Tin Tức

tuc/tim-hieu-file-zip-la-gi-1377567 – Học Điện Tử

Hiện nay, môi trường làm việc của chúng ta đang phụ thuộc nhiều vào các thiết bị điện tử, kỹ thuật số như smartphone, máy tính, laptop… Để có thể gửi được nhiều dữ liệu hơn với tốc độ nhanh hơn, nén file đã trở thành một công cụ hữu ích, quan trọng trong không gian làm việc kỹ thuật số và file ZIP là một định dạng điển hình. Vậy chính xác file ZIP là gì? Các file ZIP hoạt động như thế nào? File ZIP và file RAR khác gì nhau? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bài viết được tham khảo từ các chuyên trang công nghệ Dropbox và Computer Hope.

Xem thêm: So sánh ổ cứng SSD và HDD: Loại nào tốt hơn? Sau đây là câu trả lời

File ZIP là gì?

ZIP là một định dạng file phổ biến được phát triển bởi Phillip Katz vào năm 1989, được sử dụng để nén một hoặc nhiều file lại với nhau vào một vị trí duy nhất. Chính vì thế mà file ZIP có thể giảm bớt dung lượng của một file, giúp việc gửi hoặc lưu trữ dữ liệu dễ dàng hơn. Người nhận có thể giải nén (hoặc trích xuất) file ZIP và sử dụng file ở định dạng ban đầu.

File ZIP là một thư mục nén chứa nhiều file. Nguồn: Sweetwater.

Các file ZIP hoạt động giống như một thư mục tiêu chuẩn trên máy tính, đồng thời file ZIP cũng là một định dạng dưới dạng kho lưu trữ. Kho lưu trữ này sẽ chứa tất cả các file nén ở một vị trí, vì thế định dạng file ZIP cũng là một tùy chọn nếu bạn cần sử dụng vào việc tạo một file hoặc nhóm file nhỏ hơn.

File ZIP có thể chứa kết hợp nhiều file và nén thành một fileFile ZIP có thể chứa kết hợp nhiều file và nén thành một file. Nguồn: Lifewire.

Phần mở rộng file của file ZIP là .ZIP hoặc .zip và tùy thuộc vào loại file được lưu trữ hoặc nén, kích thước của file ZIP có thể nhỏ hơn đáng kể so với kích thước tổng của các file gốc.

File ZIP hoạt động như thế nào?

Các file ZIP mã hóa thông tin giảm dữ liệu xuống ít bit hơn bằng cách loại bỏ dữ liệu thừa. Mặc dù các dữ liệu bên trong đều được nén lại để giảm kích thước nhưng file ZIP không gây mất dữ liệu của người dùng. Khi người dùng giải nén file ZIP thì tất cả dữ liệu gốc đều được giữ lại nguyên vẹn.

Nên xem  Cấu hình chơi game Hide and Shriek trên PC

File ZIP có thể nén và mã hóa các fileFile ZIP có thể nén và mã hóa các file. Nguồn:Bullfrag.

Mình sẽ cho các bạn một ví dụ để dễ hình dung tượng về cách hoạt động của file ZIP nhé, mình có một file chứa hai câu như sau:

  • Giải pháp tốt nhất cho việc kinh doanh của bạn là chia sẻ và lưu trữ.
  • Giải pháp kinh doanh tốt nhất của bạn là chia sẻ và lưu trữ.

Mỗi từ trong file này sẽ xuất hiện hai lần, nếu thay mỗi chữ cái và khoảng trắng trong câu bằng một đơn vị bộ nhớ, thì toàn bộ kích thước file sẽ là 110 đơn vị. Tuy nhiên, bạn có thể tạo một mã được đánh số để thể hiện dữ liệu theo một cách khác:

  • Giải pháp tốt nhất cho việc kinh doanh của bạn là chia sẻ và lưu trữ.
  • 123456789

Cả hai câu bây giờ sẽ là: 123456789896712345 và nhờ mã hóa này mà dung lượng file ban đầu từ 110 đơn vị được giảm xuống chỉ còn 18 đơn vị.

File ZIP hoạt động theo cách thức 'nén dữ liệu nhưng không mất dữ liệu'File ZIP hoạt động theo cách thức nén dữ liệu nhưng không mất dữ liệu. Nguồn: Ubiq.

Để thực hiện nén chính xác, định dạng file ZIP sử dụng các thuật toán nén để không làm mất dữ liệu, file ZIP cho phép người dùng thể hiện cùng một thông tin theo cách hiệu quả hơn bằng cách xóa dữ liệu thừa khỏi file. Điều này đồng nghĩa với việc gửi file ZIP cũng sẽ nhanh hơn.

File 7-ZIP là gì? File RAR là gì? File ZIP và file RAR, file 7-ZIP khác gì nhau?

Trong quá trình nghiên cứu hoặc làm việc với các file ZIP, bạn có thể bắt gặp các thuật ngữ như file 7z hoặc 7-ZIP. File 7-ZIP là định dạng lưu trữ mã nguồn mở, sử dụng tỷ lệ nén cao hơn với ít megabyte hơn nhưng định dạng file này cũng mất nhiều thời gian để xử lý. Ngoài ra, 7-ZIP cũng kém tiện lợi hơn khi bạn cần phải tải xuống và cài đặt một ứng dụng phần mềm để có thể sử dụng. Trường hợp này cũng tương tự với file RAR, TAR cũng như các ứng dụng phần mềm bên thứ ba như WinRAR, ZIPx và PeaZip.

Nên xem  Top 8 doanh nghiệp lớn nhất tỉnh Thái Nguyên

File 7z có cung cấp khả năng nén tốt hơn nhưng nó không được hỗ trợ rộng rãi như file ZIPFile 7z có cung cấp khả năng nén tốt hơn nhưng nó không được hỗ trợ rộng rãi như file ZIP. Nguồn: Maxvandaag.Tốc độ nén của file ZIP thấp hơn tốc độ nén của file RARTốc độ nén của file ZIP thấp hơn tốc độ nén của file RAR. Nguồn: Uglymailbox.

RAR (viết tắt của Roshal Archive Compressed file) là một định dạng tệp lưu trữ độc quyền được phát triển bởi Eugene Roshal, có thể chứa một hoặc nhiều file và thư mục khác bên trong. Nhìn chung, tốc độ nén dữ liệu, thuật toán và mã hóa của file RAR tốt hơn so với file ZIP, song file ZIP được sử dụng phổ biến hơn vì đều được tích hợp trong hầu hết các hệ điều hành, khác với file RAR yêu cầu một ứng dụng bên thứ ba là WinRAR để nén và giải nén các file.

Ưu và nhược điểm của file ZIP

File ZIP mang lại rất nhiều lợi ích trong việc chia sẻ và lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản, các file nén sẽ giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và tăng hiệu quả hoạt động của máy tính. Đây cũng là một biện pháp hữu hiệu để cải thiện việc truyền file bằng email khi bạn có thể gửi email nhanh hơn với các file nhỏ hơn.

File ZIP cung cấp khả năng bảo vệ dựa trên mật khẩuFile ZIP cung cấp khả năng bảo vệ dựa trên mật khẩu. Nguồn: Asoftclick.

Bên cạnh đó, file ZIP cũng sẽ mã hóa dữ liệu của bạn và điều này giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư khi chia sẻ file qua internet. Có thể nói đây là một cách đơn giản để tối đa hóa hiệu quả xử lý file của bạn. Các file ZIP có thể được sử dụng cho nhiều việc khác nhau như nén file, mã hóa, chia nhỏ file, lưu trữ và hơn thế nữa và việc tạo file ZIP trên Windows và MacOS cũng khá dễ dàng. 

Cả Windows và Mac OSX đều có thể giải nén các file ZIP mà không cần phần mềm bổ sungCả Windows và Mac OSX đều có thể giải nén các file ZIP mà không cần phần mềm bổ sung. Nguồn: Tech SpecsYT.

Mặc dù có nhiều lợi thế nhưng file ZIP cũng không tránh được một vài hạn chế. Một trong những nhược điểm của file ZIP chính là giới hạn file nén, đặc biệt là với các file MP3 và file JPG. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên làm việc với các file video và hình ảnh, file ZIP sẽ không thể giúp bạn tiết kiệm nhiều dung lượng lưu trữ.

Nên xem  Lỗi máy tính tự động vào BIOS – Nguyên nhân và cách khắc phục

File ZIP cũng có những hạn chế khi giới hạn kích thước file, giới hạn loại file, lỗi và các vấn đề về tính cơ độngFile ZIP cũng có những hạn chế khi giới hạn kích thước file, giới hạn loại file, lỗi và các vấn đề về tính cơ động. Nguồn: Tipsmake.

Khía cạnh bảo mật của các file nén cũng là một điều đáng lo ngại. Mặc dù các file nén đã được mã hóa nhưng vẫn còn nhiều rủi ro về bảo mật nếu bạn tải file lên ứng dụng của bên thứ ba. Bạn cũng cần lưu ý rằng các phần mở rộng file ZIP cũng có thể bị hỏng và trong một số trường hợp, dữ liệu bị hỏng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thư mục ZIP.

File ZIP sử dụng thuật toán nén DEFLATE để nén dữ liệu kém hiệu quả hơn so với các phương pháp nén mới hơnFile ZIP sử dụng thuật toán nén DEFLATE để nén dữ liệu kém hiệu quả hơn so với các phương pháp nén mới hơn. Nguồn: Digitbin.

Các file ZIP cũng hạn chế về tính cơ động vì sẽ khó sử dụng nếu bạn cần hoặc đang di chuyển. Nếu đang sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng, bạn cần sử dụng file được lưu trên điện thoại và ứng dụng của bên thứ ba. Điều này sẽ tạo ra các vấn đề về không gian lưu trữ file cũng như bảo mật.

Tổng kết

File ZIP là một công cụ hỗ trợ giúp các doanh nghiệp và cá nhân tiết kiệm dung lượng lưu trữ và tăng tốc thời gian gửi email. Mặc khác, lưu trữ đám mây cũng đang là một giải pháp tốt thay thế cho file ZIP khi giúp lưu trữ và chia sẻ file nhanh hơn, dễ dàng và an toàn hơn so với nén file. Mặc dù vậy thì cách thức nào cũng đều mang đến những lợi ích và hiệu quả nhất định.

Nguồn: Dropbox và Computer Hope.

Xem thêm: Pin liền laptop có thay được không? Cách bảo quản laptop pin liền

var tgddc_urlroot = “//www.thegioididong.com/commentnew’;
var comment_cdn = ‘https://www.thegioididong.com/commentnew’;
var jsCommentUrl=”https://cdn.tgdd.vn/comment/Scripts/CommentNew.min.js?v=202110041155″;
var staticcontentversion = ‘202110020520’;
var comment_cssinline=”1”;

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page