Tin Tức

tuc/cong-nghe-thau-kinh-long-la-gi-1340195 – Học Điện Tử

Camera ngày càng được cải tiến và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Hiện nay, xu hướng nổi bật nhất của camera trên điện thoại là thiết kế một cụm camera với nhiều ống kính khác nhau, điển hình có thể kể đến là các dế cưng nhà Apple, Samsung, Xiaomi…Vì mỗi ống kính đều có một chức năng riêng biệt nên đây dường như là giải pháp tối ưu nhất để có thể tích hợp nhiều camera trên một điện thoại. Nhưng bạn nghĩ thế nào nếu có một công nghệ có thể giúp bạn sở hữu nhiều tiêu cự chỉ trong một ống kính duy nhất? Hãy cùng mình tìm hiểu về công nghệ thấu kính lỏng ngày hôm nay nhé!

Bài viết được tham khảo từ các chuyên trang công nghệ: Opticsmag, Cognex, Beebom, Forbes và XDA-Developers

Xem thêm: Tìm hiểu về công nghệ sạc không dây qua không khí và Xiaomi, OPPO và Motorola đã thực hiện hóa điều này thế nào?

1. Công nghệ Thấu kính lỏng là gì, có đặc điểm gì nổi bật?

Liquid Lens hay còn gọi là thấu kính lỏng, nói một cách đơn giản dễ hiểu nhất thì đây là một công nghệ máy ảnh sử dụng dung dịch nước và dầu để tạo ra các tiêu cự khác nhau một cách nhanh chóng. Từ một ống kính duy nhất, bạn có thể tạo ra nhiều tiêu cự và lấy nét nhanh hơn nhiều so với những ống kính truyền thống. Thấu kính lỏng có thể được sử dụng để tối đa hóa tính linh hoạt của hình ảnh trong những trường hợp đòi hỏi khả năng lấy nét nhanh. 

Công nghệ máy ảnh sử dụng dung dịch nước và dầu để tạo ra các tiêu cự khác nhau một cách nhanh chóng. (Nguồn: phase1vision)

Thấu kính lỏng đặc biệt ở chỗ không có bộ phận cơ học bên trong, chúng ta có thể thay đổi hình dạng và tiêu cự mà không cần đến bộ phận cơ học. Điều này có thể được thực hiện chỉ trong mili giây, nhanh đến mức bạn thậm chí sẽ không hề biết điều này đang diễn ra và cũng có nghĩa là bạn có thể thay thế nhiều ống kính khác nhau chỉ với một thấu kính lỏng duy nhất.

2. Cách thức hoạt động của Thấu kính lỏng, công nghệ này được áp dụng vào máy ảnh như thế nào?

Về cách hoạt động của thấu kính lỏng mình thấy rằng rất sáng tạo, có thể các bạn sẽ nghĩ rằng tốc độ thay đổi hình dạng của thấu kính lỏng trông có vẻ ‘ảo’, nhưng thực tế lại rất khoa học đấy. Trên thực tế, nếu một giọt chất lỏng được đặt trên một bề mặt kỵ nước, thì các phân tử trong chất lỏng sẽ liên kết với nhau và tạo thành hạt vì chúng bị đẩy lùi bởi bản chất kỵ nước trên bề mặt vật thể. 

Cách thức hoạt động của Thấu kính lỏng. (Nguồn: Opticsmag)

Đối với thấu kính lỏng, sự thay đổi của chất lỏng này rất quan trọng, vì đây là nền tảng của công nghệ này. Thấu kính lỏng sử dụng nguồn điện năng để thay đổi độ dài tiêu cự, khi một điện trường được đặt cùng với chất lỏng và một vật liệu dẫn điện khác chẳng hạn như nhôm nằm ở phía đối diện của rào cản kỵ nước, chất lỏng sẽ có tính tĩnh điện và hút vào nhôm. Các phân tử tạo nên chất lỏng sẽ lan ra khi chúng cố gắng tiếp cận nhôm, dẫn đến hình dạng giọt nước thay đổi đáng kể. 

Mang đến cho bạn các độ dài tiêu cự khác nhau chỉ với một ống kính duy nhất. (Nguồn: Cognex)

Nên xem  Lời bài hát Điều ước của mùa xuân

Điện trường tác dụng càng mạnh thì chất lỏng càng bị hút vào vật liệu dẫn điện. Điều này có nghĩa là nước sẽ lan ra xa hơn khi nó cố gắng tiếp cận vật liệu dẫn điện qua rào cản, bằng cách thay đổi lượng điện được sử dụng, chất lỏng có thể có nhiều hình dạng khác nhau và đây là điểm mấu chốt mang đến cho bạn các độ dài tiêu cự khác nhau chỉ với một ống kính duy nhất.

Đối với ống kính máy ảnh, phải có một số thay đổi nếu muốn áp dụng công nghệ này. Chất lỏng thay đổi hình dạng khi được hòa vào một chất lỏng khác sẽ bị đẩy ra, tương tự như cách dầu và nước đẩy nhau. Kim loại dẫn điện nằm xung quanh thân thấu kính, với kính ở hai bên để giữ chất lỏng ở trong, chất cách điện kỵ nước bao phủ kim loại để bạn có thể tạo ra các phản ứng như mình đã thông tin ở trên.

Đối với ống kính máy ảnh, phải có một số thay đổi nếu muốn áp dụng công nghệ này. (Nguồn: Opticsmag)

Điều này có nghĩa là chất lỏng dẫn điện bây giờ đang bị chất lỏng khác đẩy lùi về mọi phía với lớp cách nhiệt kỵ nước. Khi bị đẩy về mọi phía, chất lỏng dẫn điện buộc phải giữ hình dạng, thậm chí phủ nhận tác động của trọng lực và với sự tiến bộ này, công nghệ thấu kính lỏng đã đã có thể sử dụng được trong máy ảnh.

3. Thấu kính lỏng có gì khác so với Thấu kính quang học?

Khác biệt giữa Thấu kính lỏng và Thấu kính quang học?. (Nguồn: Opticsmag)

Các thấu kính quang học trong các camera truyền thống được làm bằng thủy tinh và có bán kính cong cố định trong khi thấu kính lỏng là những ô nhỏ chứa chất lỏng cấp quang học, là hỗn hợp của nước và dầu, có thể thay đổi hình dạng tạo ra độ cong và độ dài tiêu cự khác nhau, đây có thể xem là điểm khác biệt lớn nhất giữa Thấu kính lỏng và Thấu kính quang học.

Bên cạnh đó, tốc độ xác định độ sâu trường ảnh và lấy nét đối tượng của thấu kính lỏng nhanh hơn nhiều so với thấu kính quang học, ngay cả khi đối tượng đang chuyển động thấu kính lỏng có thể khóa tiêu điểm hiệu quả trong khi thấu kính quang học sẽ mất nhiều thời gian hơn. 

Vì thấu kính lỏng không cần thay đổi khoảng cách so với cảm biến hình ảnh để thay đổi độ dài tiêu cự nên cũng có thể được làm nhỏ hơn nhiều so với các thấu kính quang học cồng kềnh mà chúng ta quen dùng.

4. Ưu điểm và ứng dụng của công nghệ thấu kính lỏng

Mình nghĩ rằng thấu kính lỏng sẽ khiến các bạn ngạc nhiên và hài lòng về những ưu điểm vượt trội của mình. Trước hết có thể nói đến việc thấu kính lỏng mang đến cho chúng ta nhiều tiêu cự chỉ trong một ống kính. Điều này là không thể bàn cãi bởi đây là ưu điểm lớn nhất của công nghệ này. Một chiếc máy ảnh 3 trong 1, thậm chí là 4 trong 1 mình nghĩ chắc chắc sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và tiện lợi đáng kể. 

Thấu kính lỏng có rất nhiều ưu điểm vượt trội. (Nguồn: Phase1vision)

Tiếp theo, tốc độ thay đổi tiêu điểm và độ dài tiêu cự được tính bằng mili giây thật sự là một điểm mà mình rất ấn tượng và kinh ngạc. Thấu kính lỏng có thể lấy nét đối tượng với thời gian cực nhanh, gần như là tức thì dù cho đối tượng có đang di chuyển hay đang ở một khoảng cách xa. Một điểm thú vị khác là tuổi thọ của thấu kính lỏng, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề hư hỏng của bộ phận cơ học vì thấu kính lỏng không có bộ phận này.

Nên xem  Bản đồ Troi PUBG New State mới có gì đặc biệt?

Bên cạnh đó, khả năng lấy nét, tính năng ổn định hình ảnh của thấu kính lỏng cũng là một ưu điểm tuyệt vời. Thấu kính lỏng được nhận định là có thể bất chấp cả lỗi rung tay, những chuyển động dù nhỏ đều sẽ được ghi lại một cách chuyên nghiệp. Ngoài ra, Thấu kính lỏng còn có khả năng tiết kiệm năng lượng vì chỉ sử dụng một chút điện năng để thay đổi hình dáng và độ dài của tiêu cự.

Hình ảnh minh họa những ưu điểm của việc lắp thấu kính lỏng vào hệ thống hình ảnh thị giác máy để kiểm tra vật thể trên băng chuyền. (Nguồn: Edmundoptics)

Hiện nay, thấu kính lỏng đang được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiểm tra mã vạch, các ứng dụng chụp ảnh bằng kính hiển vi. Thấu kính lỏng thường được sử dụng trong nhãn khoa, nơi kiểm soát khúc xạ và điều chỉnh độ sâu trường ảnh là rất quan trọng, công nghệ này đặc biệt có lợi trong việc kiểm tra và giám sát nông nghiệp, hệ thống thông tin địa lý và trong các ứng dụng giám sát…

Thấu kính lỏng được sử dụng trong y học. (Nguồn: Beebom)

Dù thấu kính lỏng có nhiều ưu điểm và mang lại những ứng dụng thực tế hữu ích nhưng hiện tại vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu để phát triển hơn nữa, khắc phục và cải thiện hiện tượng tán xạ ánh sáng trong công nghệ này. Ngoài ra, ngăn chặn chất lỏng rò rỉ cũng là một lưu ý cần phải nghiên cứu nhiều hơn. Mặt khác, ứng dụng của Liquid Lens vào chụp ảnh vẫn chưa nhiều, chủ yếu được dùng để quét mã vạch, kính hiển vi nên là mình khá kỳ vọng sẽ có ảnh chụp thực tế để xem thấu kính này có tốt hơn thấu kính truyền thống hay không, vì dù sao công nghệ này cũng chỉ mới được trang bị trên một flagship.

5. Xiaomi Mi MIX Fold là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng công nghệ Thấu kính lỏng

Xiaomi Mi MIX Fold là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng công nghệ Thấu kính lỏng. (Nguồn: Beebom)

Tiếp nối sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới, ngày 30 tháng 3 năm 2021 Xiaomi đã trình làng chiếc điện thoại thế hệ tiếp theo của dòng Mi MiX – Mi MiX Fold. Điểm đặc biệt hơn hết khi đây là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ thấu kính chất lỏng trên camera. Trước đó năm 2020, Huawei cũng có thông tin rằng sẽ trang bị công nghệ thấu kính chất lỏng trên các flagship của mình vào năm 2021. 

Đúng như những gì được giới thiệu, chỉ với một ống kính cho ra được hình ảnh zoom 3x và ảnh chụp cận cảnh macro. (Nguồn: Forbes)

Xiaomi Mi MIX Fold được trang bị camera chính 108 MP, camera liquid lens (thấu kính lỏng) 8 MP có thể chuyển đổi linh hoạt từ chế độ zoom 3x sang chụp cận cảnh macro, cuối cùng là camera góc siêu rộng 13 MP, có vi xử lý Surge C1 xử lý ảnh do tự tay hãng phát triển.

Nên xem  Xiaomi Redmi K50 Pro+ sẽ sở hữu ống kính tiềm vọng, camera thông số khủng cùng chip Snapdragon tiên tiến nhất

Về cơ bản, ống kính lỏng có một lớp phủ bên ngoài có thể thay đổi hình dạng khi tác động với dòng điện, cho phép cảm biến máy ảnh cũng thay đổi độ dài tiêu cự. Vì thế, thấu kính lỏng trên Mi Mix Fold hoạt động với cả ống kính zoom tele 3x và ống kính macro. 

Thấu kính lỏng của Xiaomi cải thiện đáng kể độ phóng đại và chất lượng hình ảnh dưới cơ sở đảm bảo kích thước của mô-đun. (Nguồn: XDA-Developers)

Thiết kế thấu kính lỏng của Xiaomi cải thiện đáng kể độ phóng đại và chất lượng hình ảnh dưới cơ sở đảm bảo kích thước của mô-đun. Không chỉ vậy, thấu kính lỏng còn làm giảm sự thay đổi FOV (trường nhìn) từ cảnh xa sang cảnh gần.

Ống kính zoom với công nghệ thấu kính lỏng của Mi MiX Fold tốt hơn ống kính tele của 2x 12 MB của Galaxy Z Fold 2 nhưng lại kém hơn ống kính zoom 10x sử dụng ống kính tiềm vọng của Huawei Mate X2.

Nhìn chung, ống kính mới này hoàn thành tốt vai trò của mình nhưng vì khả năng zoom của thấu kính lỏng trên Mi MiX Fold không thể vượt mặt ống kính tiềm vọng nên Samsung Galaxy S21 Ultra 5G, Huawei Mate 40 Pro hoặc thậm chí là Xiaomi Mi 11 Ultra 5G của chính Xiaomi hoàn toàn có thể vượt mặt với hình ảnh zoom 10x sắc nét hơn.

Tuy nhiên, vì là phiên bản thấu kính lỏng trên smartphone đầu tiên nên những hình ảnh được cho ra đã ở mức khá tốt và chất lượng. Ngoài ra, việc tích hợp ống kinh tele và ống kính macro trong cùng một ống kính cũng là một khả năng ấn tượng không thể bỏ qua.

6. Bạn đã sẵn sàng để đón nhận một công nghệ máy ảnh mới?

Trên thực tế vào năm 2006, Samsung đã hợp tác với Varioptic để đưa công nghệ thấu kính lỏng này với những chiếc flagship của mình, nhưng điều đó đã không xảy ra và đến nay vẫn chưa có nhiều thông tin về thấu kính lỏng của Samsung. Ở thời điểm hiện tại, camera trên smartphone đã rất phát triển và được cho là hầm hố hơn trước khi cụm camera được thiết kế ngày càng nổi bật và mình nghĩ xu hướng này sẽ còn phát triển hơn trong thời gian sắp tới.

Xu hướng cụm camera đang rất hot ở thời điểm hiện tại (Samsung Galaxy A72). (Nguồn: Phonearena)

Chúng ta hãy nghĩ xem với xu hướng một cụm với nhiều camera như hiện nay liệu bước đi 3 trong 1 có thật sự phù hợp? Liệu rằng Mi MiX Fold của Xiaomi có thể mở ra tương lai mới cho công nghệ Thấu kính lỏng không? Mình nghĩ điều này sẽ rất khó để trả lời bởi xu hướng của thị trường là không thể lường trước được.

Tuy nhiên, thấu kính lỏng vẫn được xem là tương lai của công nghệ hình ảnh, với nhu cầu sử dụng máy ảnh hiện tại mình nghĩ rằng trong tương lai không xa, thấu kính lỏng sẽ phổ biến hơn trong thị trường smartphone và chắc chắn sẽ không làm người tiêu dùng thất vọng.

Nguồn: Opticsmag, Cognex, Beebom, Forbes và XDA-Developers.

Xem thêm: Ấn tượng đầu tiên về Xiaomi Mi MIX Fold: Màn hình gập kích thước lớn 8.01 inch, bản lề gập được 200.000 lần cùng công nghệ ống kính chất lỏng.

var tgddc_urlroot = “//www.thegioididong.com/commentnew’;
var comment_cdn = ‘https://www.thegioididong.com/commentnew’;
var jsCommentUrl=”https://cdn.tgdd.vn/comment/Scripts/CommentNew.min.js?v=202110171255″;
var staticcontentversion = ‘202110160520’;
var comment_cssinline=”1”;

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page