Tin Tức

Top 10 loài vật nhỏ bé nhất thế giới có thể bạn muốn biết

Các loài động vật luôn đem đến cho con người vô vàn những điều bất ngờ và một trong số đó là kích thước của chúng. Có những loài động vật có kích thước cực kì nhỏ mà chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng. Hãy cùng toplist tìm hiểu bạn nhé.

Tắc kè Brookesia micra

Một trong những loài bò sát nhỏ nhất thế giới đã được phát hiện tại Madagascar. Loài tắc kè Brookesia micra có kích thước cực nhỏ, chỉ dài khoảng 1,2 cm, nhỏ hơn cả ngón tay người. Chúng thường sinh sống ở thềm rừng mưa nhiệt đới tại đảo Nosy Be, Tây Bắc Madagascar. Các chuyên gia của trường Đại học bang San Diego Hoa Kỳ đã tiến hành phân tích gen đối với loài tắc kè này, từ kích thước Brookesia micra cho thấy tắc kè tại Madagascar có thể đã tiến hóa từ một tổ tiên không giống với họ hàng đầy màu sắc và to lớn ở các nơi khác trên thế giới.

Tắc kè Brookesia micra là loài đặc hữu của Madagascar. Ban ngày, chúng sống dưới những đám lá khô nhưng đêm đến lại di chuyển lên cây để ngủ, tập tính này giúp các nhà nghiên cứu phát hiện chúng một cách dễ dàng hơn. “Một khi con người phát hiện những con tắc kè hoa đang ngủ thì việc bắt chúng dễ dàng như lấy quả dâu tây vì chúng không di chuyển vào đêm” – Glaw, một nhà nghiên cứu khẳng định. Mặc dù được tìm thấy trong khu vực được bảo vệ, nhưng do phạm vi cư trú quá nhỏ hẹp cộng thêm những tác động tiêu cực từ nạn phá rừng nên nhiều nhà nghiên cứu lo ngại, các loài tắc kè hoa Brookesia đặc hữu sẽ dễ rơi vào nguy cơ tuyệt chủng.

Tắc kè Brookesia micra

Brookesia micra là loài tắc kè siêu nhỏ

Ốc sên Potamopyrgus antipodarum

Chỉ nhỏ bằng đầu chiếc bút chì, song nhờ khả năng sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt, loài ốc sên bùn đến từ New Zealand đang xuất hiện ở khắp nơi trên trái đất và đang được coi là một loài xâm lấn trên diện rộng. Điều gì khiến ốc sên Potamopyrgus antipodarum – New Zealand trở thành một loài xâm lấn thành công? Một trong những nguyên nhân là khả năng sinh sản nhanh và nhiều của chúng. Ốc sên cái có thể đẻ tới 230 con mỗi năm mà không cần tới con đực. Mới đây nhất, một nghiên cứu cho thấy ốc sên bùn New Zealand có thể sống sót mà không uống nước trong hai ngày. Khả năng này cho phép chúng bám vào chim chóc, dụng cụ bắt cá hay động vật trên cạn để tới những vùng đất mới.

Nên xem  Top 7 điện thoại giá rẻ dưới 4 triệu, cấu hình cao hot nhất tại TGDĐ

Alvaro Alonso và Pilar Castro-Diez, hai nhà nghiên cứu của Đại học Alcala tại Tây Ban Nha, tạo ra môi trường không nước trong phòng thí nghiệm rồi thả ốc sên New Zealand vào đó để xem chúng sống sót trong bao lâu. Họ nhận thấy rằng sau 48 giờ, lũ ốc sên trở nên bất động, song chúng hồi sinh ngay sau khi tiếp xúc với nước.

Từ kết quả thí nghiệm, hai nhà khoa học đã đề xuất một số biện pháp để ngăn chặn sự bành trướng của ốc sên bùn. Thứ nhất, các dụng cụ để bắt cá nên được tiếp xúc với không khí trong ít nhất 50 giờ nếu con người thường xuyên sử dụng chúng ở các ngư trường khác nhau. Thứ hai, con người nên sử dụng các vật chắn hoặc những phương thức khác (như dựng bù nhìn) để ngăn chặn vật nuôi hoặc thú hoang tới các nguồn nước chứa ốc sên bùn.

Ốc sên Potamopyrgus antipodarum
Ốc sên Potamopyrgus antipodarum

Ốc sên Potamopyrgus antipodarum đến từ New Zealand

Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae

Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae là một trong hai loài bò sát nhỏ nhất thế giới, với chiều dài cơ thể từ 16mm – 18mm tính từ mũi cho đến đuôi, có thể nằm gọn trong đồng xu 25 cent. Loài này được phát hiện năm 1998 tại khu vực núi đá vôi thuộc Cộng hòa Dominica, vùng Caribe.Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae sinh sống trên các sườn đồi, vách đá khô hơn mặc dù chúng cũng ưa thích các khu vực ẩm ướt nằm dưới các tảng đá vì chúng thiếu các cơ chế ngăn chặn việc mất nước – một vấn đề hóc búa do kích thước quá nhỏ của con vật.

Hiện giới khoa học chỉ có rất ít thông tin về loài tắc kè này nên không thể nào đoán định chính xác về số lượng cá thể của chúng trong tự nhiên. Loài vật này được đánh giá là hiện diện ở mức độ “thông thường vừa phải” mặc dù việc tìm kiếm chúng rất khó do kích thước quá nhỏ và màu sắc giúp con vật dễ ngụy trang.

Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae
Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae

Tắc kè lùn với kích thước nhỏ bé

Rắn Leptotyphlops carlae

Đây là loài rắn nhỏ nhất thế giới, con trưởng thành dài chưa đầy 10cm, chúng có kích thước nhỏ chỉ như một sợi mì spaghetti, nhỏ đến nỗi có thể nằm cuộn tròn trên đồng 25 xu của Hoa Kỳ. Chúng được tìm thấy trên đảo Barbados của khu vực Caribe và vì thế còn gọi là rắn chỉ Barbados.

Nên xem  Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về hiện tượng lũ lụt (9 Mẫu)

Được biết, tiến sĩ – nhà sinh vật học Blair Hedges thuộc ĐH Pennsylvania là người đã phát hiện ra chú rắn bé nhỏ này vào năm 2008 trong 1 lần đi nghiên cứu thực nghiệm trong rừng. Sau khi tìm hiểu, giới nghiên cứu còn nhận thấy kích cỡ các con trưởng thành, con non ở loài rắn này không có sự khác biệt nhiều. Hơn thế, con non còn thường khó tìm thấy hơn nữa.

Từ đây, tiến sĩ Blair Hedges nhận định, rắn Leptotyphlops carlae là loài nhỏ nhất trong số 3.100 loài được biết đến từ trước tới nay.

Rắn Leptotyphlops carlae
Rắn Leptotyphlops carlae

Rắn Leptotyphlops carlae nhỏ nhất thế giới

Cá Paedocypris progenetica

Đây là loài cá chép đặc hữu của Indonesia, sinh sống ở các đầm và suối, loài cá nhỏ nhất thế giới này có kích thước cực kì tí hon, con cái đạt kích thước lớn nhất 10,3 mm, con đực là 9,8 mm và cá thể trưởng thành nhỏ nhất của một con cái là 7,9 mm. Loài cá này trong suốt và hộp sọ rất thô sơ khiến não cá phơi ra ngoài. Các nhà khoa học khẳng định khi trưởng thành hoàn toàn, cá Paedocypris có thể đạt đến 10,3 mm đối với cá cái và 11,4 mm với cá đực.

Cá Paedocypris progenetica sống trong những đầm lầy than bùn có nồng độ axit cao trên đảo Sumatra của Indonesia và vùng Borneo thuộc Malaysia. Các nhà khoa học đã phải dùng đến kính hiển vi nổi đặc biệt để đo đạc chính xác loài cá này.

Cá Paedocypris progenetica
Cá Paedocypris progenetica

Cá Paedocypris progenetica sống trong đầm lầy

Ếch Limosa harlequin

Papua New Guinea là hòn đảo có mật độ dân số chỉ là 8 người/km². Nhưng được sở hữu một số loài động vật như các loài thú có túi và động vật đơn huyệt đẻ trứng, thú lông nhím. Trong đó không thể không kể đến loài ếch Limosa harlequin.

Đây là loài ếch nhỏ nhất thế giới sở hữu những kích thước vô cùng khiêm tốn, chiều dài cơ thể vẻn vẹn 7,7 mm, chỉ bằng 1/4 đồng xu. Loài ếch này được tìm thấy tại vùng đất ẩm ướt ven sông suối.

Ếch Limosa harlequin
Ếch Limosa harlequin

Ếch nhỏ nhất thế giới

Cá ngựa Hippocampus denise

Cá ngựa hay hải mã là tên gọi chung của một chi động vật sống ở đại dương ở các vùng biển nhiệt đới. Cá ngựa có chiều dài 16 cm, có loài dài đến 35 cm. Cá ngựa được xem là một loài thuốc quý ở khu vực Đông Á, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam.

Cá ngựa Hippocampus denise được biết đến với thân hình nhỏ bé, chỉ dài 16mm, nhỏ hơn cả móng tay người, là một loài cá thuộc họ Syngnathidae. Chúng được tìm thấy ngoài khơi miền Nam Nhật Bản, Indonesia miền bắc Úc và New Caledonia. Môi trường sống tự nhiên của chúng là rạn san hô.

Nên xem  Chứng minh Ông già và biển cả là một bản anh hùng ca ngợi tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người
Cá ngựa Hippocampus denise
Cá ngựa Hippocampus denise

Môi trường sống tự nhiên của chúng là rạn san hô.

Ngựa Thumbelina

Thumbelina là một con ngựa cái được coi là lùn nhất thế giới, thuộc trại chăn nuôi của M.Goessling, một người nuôi ngựa ở Mỹ. Lên 5 tuổi, Thumbelina chỉ cao 43 cm và cân nặng 26 kg, tức là có thân hình và thể trọng bằng một con chó trung bình, do đó con ngựa này đã được Sách kỉ lục Guinness công nhận là con ngựa nhỏ nhất thế giới vào mùa thu năm 2006. Thực ra Thumbelina bị mắc chứng lùn, nên có 4 chân rất ngắn.

Tên của con ngựa này được đặt theo tên một cô bé nhỏ xíu trong truyện thần tiên nổi tiếng của văn hào Đan Mạch Hans Christian Andersen. Thumbelina đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới, với hàng chục triệu người hâm mộ. M. Goessling đã tuyên bố là sẽ không bán con ngựa này với bất cứ giá nào. Thumbelina thường được chủ chở tới thăm các bệnh viện ở Mỹ, cũng như được giới thiệu trên các sàn quay truyền hình.

Ngựa Thumbelina
Ngựa Thumbelina

Ngựa Thumbelina là loài ngựa nhỏ nhất thế giới

Mèo Mr. Peebles

Thông thường mèo nặng từ 2,5 đến 7 kg. Tuy nhiên, một số giống như Maine Coon có thể vượt quá 11,3 kg. Một số chú mèo từng đạt tới trọng lượng 23 kg vì được cho ăn quá nhiều. Ở tình trạng nuôi trong nhà, mèo thường sống được 14 – 20 năm.

Điều ngạc nhiên và vô cùng thú vị, Chú mèo 2 tuổi tí hon lại sở hữu một thân hình chỉ cao 15,5 cm và dài 49 cm, có tên là Mr. Peebles. Nó đã được công nhận là chú mèo bé nhỏ nhất thế giới. Hình ảnh của chú đã được đưa vào sách Kỷ lục Guiness thế giới năm 2004.

Mèo Mr. Peebles
Mèo Mr. Peebles

Hình ảnh của chú đã được đưa vào sách Kỷ lục Guiness thế giới năm 2004.

Khỉ đuôi sóc Pygmy

Marmosets Pygmy là loài ăn tạp như trái cây, lá, ăn côn trùng và loài bò sát nhỏ hay nhấm nháp cả nhựa cây, sống chủ yếu trên những tán cây. Có 11 loại khỉ Marmosets pygmy khác nhau được ghi nhận nhưng tất cả chỉ dài từ 5-6 inch, chưa bao gồm đuôi, có móng vuốt thay vì móng tay, có lông xúc giác trên cổ tay và thiếu răng khôn, nặng 130 gam. Điều đó cho thấy chúng nguyên thủy hơn so với một số loài khỉ khác. Chúng có chiếc răng cửa đặc biệt có thể gặm xuyên qua lớp vỏ cây một cách dễ dàng để tìm nhựa cây, nguồn thực phẩm mà chúng rất ưa thích.

Chú khỉ đuôi sóc Pygmy ở Santiago, Peru, được xem là loài khỉ nhỏ nhất thế giới và đang có nguy cơ tuyệt chủng. Nó có kích cỡ tương đương một bông hoa.

Khỉ đuôi sóc Pygmy
Khỉ đuôi sóc Pygmy

Khỉ đuôi sóc Pygmy loài khỉ nhỏ nhất thế giới

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button

You cannot copy content of this page