Tin Tức

Sử dụng bình nóng lạnh an toàn để không bị điện giật khi tắm

Bình nóng lạnh hiện nay được chia làm 2 loại: Bình nóng lạnh trực tiếp, bình nóng lạnh gián tiếp… Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được những cách sử dụng bình nóng lạnh an toàn nhất, tránh bị điện giật cho bạn và gia đình nhé!

Cách sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Không nên vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh

Đây là thói quen của rất nhiều người khi tắm vì cho rằng bình nóng có rơ le tự ngắt điện nên sẽ đảm bảo an toàn ngay cả khi vẫn mở điện. Thực tế, rơ le chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ cho nước trong bình. Khi nhiệt độ nước thấp thì rơ le sẽ cấp điện để làm nóng lại và khi nhiệt độ nước đã đủ cao thì rơ le sẽ ngừng cấp điện.

Do đó, rơ le không hề có tác dụng ngăn chặn dòng điện truyền vào nước khi tắm. Vì vậy trước khi tắm bạn nên bật 1 lượng nước vừa đủ với thời gian vừa đủ để bảo vệ an toàn cho bản thân nhé.

Hơn nữa, sau một thời gian dài sử dụng, các thiết bị trong bình có thể bị hỏng hóc dẫn đến việc điện bị rò rỉ. Nếu không ngắt điện, rất có thể sẽ dẫn đến giật điện và gây ra những hậu quả không mong muốn.

Không nên bật bình nóng lạnh 24/24

Việc bật bình liên tục trong ngày sẽ làm bào mòn lớp cách điện, làm tăng khả năng rò điện ra bên ngoài. Chứ không hề tiện lợi khi bạn nghĩ rằng bình có rơ le tự ngắt nên luôn bật 24/24.

Nên xem  Đón xem sự kiện ra mắt bộ đôi Xiaomi 11T và 11T Pro diễn ra vào lúc 19:30, ngày 7/10, sẽ còn có thêm Mi Pad 5 nữa nhé!

Để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như duy trì độ bền lâu của bình, nên bật bình trước khi sử dụng khoảng 30 – 45 phút để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Không nên bật bình nóng lạnh 24/24

Nên dùng dây nối tiếp đất với bình nóng lạnh

Đây là 1 điều vô cùng quan trọng khi lắp đặt bình nóng lạnh.

Khi lắp đặt bình nóng lạnh, rất ít gia đình chú ý tới dây nối tiếp đất trong khi đây là một bộ phận quan trọng giúp tránh rò rỉ điện từ bình và giảm nguy cơ giật điện. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, bạn cần phải chú ý lắp đặt cả dây nối tiếp đất để tránh gây ra những nguy hại khó ngờ.

Không nên dùng dây nối tiếp đất với bình nóng lạnh

Quan tâm hơn tới nguồn nước sử dụng

Hầu hết các gia đình Việt đều chỉ quan tâm tới việc lắp đặt bình đã an toàn hay chưa mà lại không hề để ý tới nguồn nước sử dụng.

Thực tế, nguồn nước là yếu tố quyết định độ bền của thanh Magie giúp chống axit ăn mòn thành bình. Nếu gia đình sử dụng nước giếng khoan thì sau khoảng 2 năm, nước bắt đầu bị cặn bẩn và sắt dễ làm mòn thanh Magie, điều này sẽ làm giảm độ an toàn của bình.

Ngoài ra nếu dùng phải nguồn nước bẩn nếu có bị rò điện, khả năng dẫn điện sẽ cao hơn, sẽ làm tăng nguy cơ bị điện giật.

Nên xem  Dàn ý kể về một tấm gương tốt trong học tập hay trong việc giúp đỡ bạn bè mà em biết

Quan tâm hơn tới nguồn nước sử dụng

Nên vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Đây là một thói quen của hầu hết các gia đình. Bình nóng lạnh thường được lắp trên cao nên nhiều nhà không chú ý vệ sinh bình sạch sẽ, cũng không bảo dưỡng các thiết bị như dây điện lắp chung với ống nước, nếu sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị giòn, gãy hay vỏ bình có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài.

Nên vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Không sử dụng công suất tối đa

Bạn không nên vặn công suất của bình nóng lạnh lên tối đa, chỉ nên để khoảng 80%. Việc vặn công suất tối đa có thể dẫn đến quá tải nguồn điện và ảnh hưởng tới nguồn nước bạn sử dụng. Rất dễ gây ra những sai lầm đáng tiếc. 

Nên trang bị atomat chống đầu rò cho bình, để bình hoạt động một cách ổn định nhất.

Không sử dụng công suất tối đa

Cách sử dụng an toàn bình nóng lạnh trực tiếp

Với bình nóng lạnh trực tiếp có cơ chế hoạt động khác với các loại máy nước nóng thông thường. Với loại bình này bạn nên chọn máy có gắn thiết bị chống giật bên trong.

Thiết bị này có khá nhiều loại, giá cả cũng khác nhau từ vài chục nghìn đồng cho đến ba, bốn trăm nghìn đồng. Với những loại giá rẻ thường không bảo đảm chất lượng dẫn đến linh kiện bên trong không chuẩn nên không phát hiện kịp thời sẽ bị rò rỉ dòng điện.

  1. Thứ nhất để đảm an toàn điện, trên đường dây dẫn điện vào máy nước nóng nên gắn thêm thiết bị phát hiện dòng điện rò rỉ (ELCB hoặc RCBO). Các loại thiết bị này cũng hay bị trục trặc nên bạn cần phải thường xuyên kiểm tra. Biện pháp khác là nối vỏ máy nước nóng đến mặt đất để khi dòng điện bị rò rỉ sẽ đi vào đất làm giảm nguy hiểm khi bị điện giật. Đối với biện pháp tiếp đất, tuy không tốn kém nhiều nhưng phải do người có chuyên môn thực hiện mới bảo đảm.
  2. Thứ hai, người sử dụng bình nước nóng trực tiếp có thể cách ly hoàn toàn với dòng điện bằng cách gắn thêm bồn chứa giống như máy nước nóng gián tiếp. Sau khi cho máy hoạt động, nước nóng vừa đủ xài thì tắt máy.
Nên xem  Laptop vỏ nhựa và chiếu nghỉ tay bằng kim loại là gì?

 Cách sử dụng an toàn bình nóng lạnh trực tiếp

Hiện nay Mobitool đang phân phối cả bình nóng lạnh gián tiếp và bình nóng lạnh trực tiếp. Bạn cần tư vấn để lựa chọn bình nóng lạnh vuông hay chữ nhật phù hợp với không gian và diện tích sử dụng hãy liên hệ vào số hotline Mobitool để biết thêm chi tiết nhé!

  • Tại HN: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy – ĐT: 024.35.68.69.69.
  • Tại TP HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10 – ĐT: 028.38336666

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page