Tin Tức

So độ chính xác của các ứng dụng đo nhịp tim

Các bạn có để ý thấy sự phát triển nhanh chóng của những món phụ kiện di động như đồng hồ hay vòng tay? Bạn có nhận thấy đa số chúng, ngoài khả năng hoạt động như một trung tâm thông báo thì còn được nhắc đến như một thiết bị theo dõi tình trạng sức khỏe?

Thay vì mua thêm phụ kiện, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể nếu sử dụng các ứng dụng sẵn có. Từ lâu nay, đã có nhiều ứng dụng khẳng định việc có thể đo được nhịp tim chỉ bằng camera. Liệu chúng có đáng tin cậy? Hãy cùng thử nghiệm.

Như các bạn đã biết, ngoài Samsung ra thì chưa có nhà sản xuất nào đính kèm cảm biến đo nhịp tim cho smartphone (cao cấp). Nhưng thật ra lại chẳng khó khăn gì để biến một chiếc smartphone bất kì thành máy đo nhịp tim. Bạn chỉ việc cài đặt một hay một số ứng dụng rồi mở lên, đặt ngón tay vào camera chờ kết quả.

Hiện nay trên thị trường có một vài ứng dụng nổi bật, nổi tiếng vượt hơn hẳn: Cardiio, Runstastic Heart Rate, Azumio Heart Rate, Cardio Buddy. Để bạn khỏi tốn thời gian so sánh và cân nhắc giữa chúng, tôi đã làm việc đó giúp các bạn. Đầu tiên là kết quả tự đo bằng tay và đồng hồ Casio “thần thánh”: khoảng 80 nhịp/phút

Cardiio

đo nhịp tim

Kết quả: 78 ~ 82 nhịp/phút

Thời gian đo: 20 ~ 25 giây

Nên xem  Top 5 Địa chỉ may đồng phục chất lượng nhất tại tỉnh Hà Giang

Cardiio gặp đôi chút khó khăn trong những lần đo. Đo 5 lần thì chắc có 1 tới 2 lần cho kết quả trên trời. Có vẻ như chỉ một chút cử động của ngón tay hay một hơi thở không đều cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả sau cùng. Tuy nhiên nếu không bị trở ngại gì, kết quả đo được cũng đúng. Ứng dụng có thể kết nối đồng bộ dữ liệu với công cụ Health của iOS. Chưa có phiên bản cho Android.

Tải: iOS

Runtastic Heart Rate

đo nhịp tim

Kết quả: 76 ~ 83 nhịp/phút

Thời gian đo: 20 ~ 22 giây

Ứng dụng đo nhịp tim từ Runtastic không gặp khó khăn khi ngón tay có chuyển động nhỏ trong quá trình đo. Chỉ cần ngón tay còn che phủ camera thì nó vẫn tiếp tục ghi nhận thông số. Trường hợp di chuyển quá nhiều thì nó sẽ đưa ra nhắc nhở bạn cần giữ yên. Tuy nhiên biên độ chênh lệch của Runtastic Heart Rate có vẻ rộng hơn so với Cardiio.

Ứng dụng có thiết kế đơn giản và đẹp nhất so với các đối thủ. Có phiên bản Android và iOS.

Tải: Android & iOS

Azumio Instant Heart Rate

đo nhịp tim

Kết quả: 77 ~ 82

Thời gian đo: 15 giây

Đây là ứng dụng có thời gian đo nhanh hơn các đối thủ. Nó chỉ cần khoảng 3 giây để xác định nhịp và thêm chừng 10 giây nữa để ra kết quả. Khuyết điểm là chỉ cần bạn di chuyển ngón tay là nó tự động đo lại từ đầu, hơi phiền một chút. Điểm trừ thứ hai là quảng cáo nhiều, gần như cứ 2 lần chạm màn hình là sẽ có 1 lần quảng cáo xuất hiện.

Nên xem  Hướng dẫn tải xuống và cài đặt Telegram trên PC

Ứng dụng hoạt động tốt với Health của iOS và cũng có phiên bản cho Android và Windows Phone.

Tải: Android, iOS & WP

Cardiio (đo không chạm)

Kết quả: 79 ~ 82

Thời gian: 10 giây

Cái tên ở đầu bài một lần nữa được nhắc đến bởi một khả năng thú vị của nó. Bạn có thể đo nhịp tim chỉ bằng cách nhìn vào camera trước. Ứng dụng sẽ tiến hành dò các chuyển đổi màu sắc mạch máu trên mặt để ghi nhận nhịp tim.

Lời quảng cáo tưởng chừng “ảo” này hóa ra lại hoạt động rất nhanh và hiệu quả không thua kém cách thức truyền thống với ngón tay và camera sau. Tôi khá bất ngờ với thời gian đo nhanh kỉ lục chỉ khoảng 10 giây. Kết quả hầu hết đều vừa phải nhưng không hiểu sao có 1 lần cho ra 160 nhịp/phút…

Kết

Bạn có thể an tâm về độ chính xác của các ứng dụng đo nhịp tim kể trên. Có thể mấy vài lần thử để lấy kết quả trung bình cho chắc ăn nhất nhưng ít nhất chúng không phải loại “sớm nắng chiều mưa” và những ứng dụng thực sự có chất lượng.

Thái Bình

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page