Tin Tức

Pin CMOS là gì? Có vai trò gì? Cách thay pin CMOS đơn giản

Nếu từng tìm hiểu chi tiết về công nghệ, nhất là những linh kiện của laptop thì bạn sẽ nghe đến cụm từ pin CMOS. Vậy cụ thể pin CMOS là gì? Nó có vai trò gì đối với thiết bị của bạn và cách để tự thay pin CMOS đơn giản. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Pin CMOS là gì? Tác dụng của pin CMOS

Pin CMOS là loại pin cúc áo CR2032 thường được trang bị trên PC, laptop, smartphone đời cũ (các dòng máy đời mới được thay thế bằng pin ngắn) và cả máy chơi game PS5, dùng để cấp nguồn cho chip CMOS (viết tắt của Complementary Metal – Oxide Semiconductor).

Chip CMOS nằm trên bo mạch chủ, ưu điểm của con chip này là chỉ cần nguồn năng lượng nhỏ để duy trì hoạt động lưu trữ những thông tin nhất định. Vì vậy kích thước của viên pin CMOS cũng khá nhỏ với đường kính khoảng 20mm.

Nguyên tắc hoạt động của pin là cung cấp năng lượng giúp chip CMOS lưu trữ lại một số thông tin nhất định ngay cả khi máy tính đã tắt nguồn. Ví dụ đơn giản là mỗi lần sử dụng xong bạn tắt nguồn máy tính, nhưng sau khi khởi động lại thì những dữ liệu như ngày, giờ vẫn được cập nhật chính xác là nhờ chip CMOS hoạt động.

Pin CMOS

2. Điều gì xảy ra khi hết pin CMOS

Khi hết pin hoặc pin CMOS không được hệ thống tiếp nhận thì cũng đồng nghĩa với việc chip CMOS sẽ không được cấp năng lượng. Điều đó dẫn đến việc những dữ liệu ngày, giờ sẽ không được duy trì và cập nhật chính xác. Lỗi này khiến người dùng mỗi khi khởi động phải cài đặt lại những thông tin này trong BIOS hoặc UEFI.

Nên xem  Top 5 Địa chỉ chuyên bán đồ ngâm rượu ngon và uy tín nhất ở Hà Nội

Ngày giờ trên máy bị lỗi

Ngày giờ trên máy bị lỗi

Đây chỉ là hiện tượng nhỏ khi hết pin CMOS. Nếu nặng hơn máy bạn sẽ rơi vào tình trạng một số main không cho khởi động, đồng thời báo lỗi CMOS Read Error hoặc CMOS battery failure.

3. Khi nào cần thay pin CMOS

Theo thông tin từ đa phần các nhà sản xuất thì pin CMOS có thời gian sử dụng lên đến 10 năm, hiếm có trường hợp phải thay pin CMOS. Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ phụ thuộc vào người dùng và quá trình sử dụng. Những dấu hiệu sau cho thấy máy cần phải thay pin CMOS:

Thông tin ngày giờ trên máy bị sai

Như đã nói những dữ liệu này hoạt động là nhờ vào nguồn năng lượng mà pin CMOS cấp cho con chip. Vậy nên khi ngày giờ bị sai có nghĩa là đã hết pin CMOS.

Ngày giờ trên máy bị lỗi

Ngày giờ trên máy bị lỗi

Máy tính báo lỗi CMOS Read Error, CMOS Checksum Error, CMOS Battery Failure, System battery voltage is low

Hầu hết các lỗi này đều có từ CMOS viết ở đầu, vì vậy khi máy báo những lỗi này thì ta biết ngay đó là dấu hiệu khi pin CMOS hết năng lượng.

Main không cho khởi động và báo lỗi trên màn hình

Main không cho khởi động và báo lỗi trên màn hình

BIOS hư, không khởi động

Những dữ liệu của BIOS phần lớn đều được lưu trữ trên chip CMOS, vì vậy khi hết pin CMOS thì sẽ dẫn đến hiện tượng BIOS không khởi động được.

Nên xem  Cách sử dụng Lightroom CC Mobile trên iPhone

BIOS không khởi động được

BIOS không khởi động được

4. Cách thay pin CMOS trên PC, Laptop

Khi máy của bạn có những dấu hiệu báo hết pin CMOS, bạn có thể dễ dàng thay thế theo những bước hướng dẫn sau đây:

– Bước 1: Tắt nguồn máy hoặc rút điện > Tháo đế laptop và kiếm cục pin CMOS tròn được gắn trên bo mạch chủ.

Tháo máy và kiếm viên pin trên bo mạch

Tháo máy và kiếm viên pin trên bo mạch

– Bước 2: Dùng một vật có hình dạng dài, mỏng dẹp như tua vít mini, cây nhíp,… để cạy viên pin ra khỏi chân đế.

Cạy viên pin ra khỏi bo mạch

Cạy viên pin ra khỏi bo mạch

– Bước 3: Thổi bụi, vệ sinh nhẹ nhàng cho phần tiếp xúc với pin > Tiến hành lắp viên pin mới.

Lắp viên pin mới vào

Lắp viên pin mới vào

Xem thêm

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page