Tin Tức

Phần mềm chỉnh sửa file CDR tốt nhất trên máy tính

Các phần mềm chỉnh sửa file CDR miễn phí tốt nhất trên máy tính Windows dưới đây cho phép bạn chỉnh sửa các file CDR, áp dụng các hiệu ứng và thay đổi khác nhau, sau đó xuất file CDR đã chỉnh sửa sang các định dạng hình ảnh khác như: SVG, EPS, PNG, ….

CorelDRAW (CDR) là một file mở rộng chủ yếu phát triển cho CorelDRAW. Các phần mềm thiết kế Vector được sử dụng để tạo ra logo hình ảnh, hình minh họa và ảnh nghệ thuật chất lượng cao và khả năng mở rộng. Có rất ít phần mềm hỗ trợ định dạng vector này. Và cũng có rất ít phần mềm chỉnh sửa và xem CDR miễn phí.

Dưới đây là danh sách các phần mềm chỉnh sửa file CDR tốt nhất trên máy tính Windows. Ngoài việc cung cấp các tính năng cho phép bạn chỉnh sửa các file .CDR miễn phí, các phần mềm này còn cung cấp thêm các tính năng khác như Object Creation, Object Manipulation, Object Transformation, Rendering, Color Manipulation, và nhiều tính năng khác nữa.

Lưu ý: Mặc dù các phần mềm trong danh sách này cho phép bạn chỉnh sửa các file CDR nhưng không cho phép bạn lưu các file đã chỉnh sửa ở định dạng CDR nữa. Thay vào đó bạn có thể lưu các file CDR đã chỉnh sửa sang các định dạng hình ảnh khác như: SVG, EPS, PNG, ….

Mặc dù có thể đây không phải là giải pháp tốt nhất nhưng bạn sẽ không tìm được các phần mềm chỉnh sửa file CDR miễn phí nào tương tự.

1. Phần mềm sửa file CDR Inkscape

Inkscape là một trình biên tập CDR mã nguồn mở và là phần mềm miễn phí thay thế Adobe Illustrator, Corel Draw, Xara X, …. Phần mềm này cho phép bạn mở và chỉnh sửa các file CDR.

Inkscape là công cụ đơn giản để tạo và thao tác trên đối tượng, và nhiều hơn. Trên Inkscape được tích hợp hàng loạt các công cụ có sẵn giúp bạn chỉnh sửa các file CDR.

Draw: Sử dụng công cụ này để render vector. Bạn có thể sử dụng bút, bút chì, hoặc công cụ thư pháp với các màu sắc và sắc thái khác nhau để tạo ra pattern theo ý muốn. (Có thể hiểu pattern là các mẫu hoa văn dùng trang trí cho hình ảnh thêm sinh động).

Nên xem  Ngân hàng câu hỏi Mô đun 4 Tiểu học – Tất cả các môn

– Các công cụ Shape tool: có thể sử dụng Inkscape để tạo hình chữ nhật, Elip và hình đa giác với các kích thước khác nhau. Thêm một màu sắc bất kỳ và đặt các hình khối này ở vị trí bất kỳ mà bạn muốn.

Embedded Bitmaps: Inkscape được sử dụng để tạo và nhúng bitmap các đối tượng được chọn.

Object Transformations: Bạn có thể di chuyển, xoay, hoặc làm nghiêng các đối tượng khác nhau trực tiếp, hoặc bằng cách chỉ định các giá trị số.

Layer: Thực hiện công việc của bạn trên các layer khác nhau. Khóa, hoặc ẩn từng layer, và sắp xếp lại các layer này. Inkscape có thể tạo thành một cây phân cấp (hierarchical tree) để tạo ra một đối tượng.

Color Fill và Strokes: Color selector, Color picker tool, Pattern fills (bitmap/vectors), Dashed strokes, Path markers đều có trong Inkscape.

Text Support: Thêm văn bản vào file CDR của bạn. Sử dụng các chức năng như: Multi-line text, Kerning, letter spacing, line spacing, ….

Render: Inkscape từng được sử dụng trong anti-aliasing, hỗ trợ Alpha transparency cho màn hình và xuất PNG.

Ngoài các tính năng trên, Inkscape còn cung cấp cho người dùng các tính năng đơn giản khác như: Align and Distribute, Stylesheet, Z-order và một số tính năng khác. Inkscape không ngừng được phát triển và bổ sung thêm các tính năng mới, và chính vì thế mà phần mềm biên tập CDR này ngày càng trở nên phổ biến.

Inkscape hỗ trợ Scalable Vector Graphics (SVG), một định dạng W3C chuẩn dựa trên XML mở. SVG được sử dụng trong các hệ điều hành chính như: Windows, MAC OS X và Linux.

Và như đã đề cập lúc đầu, bạn không thể lưu file đã chỉnh sửa ở định dạng .CDR, mà chỉ có thể lưu file ở các định dạng khác như .PDF, .WMF, .SIF, .GPL, .PNG, .EPS, ….

Tải Inkscape về máy và cài đặt tại đây : Download Inkscape

phan mem chinh sua file cdr tot nhat tren may tinh 2

2. Phần mềm chỉnh sửa CDR LibreOffice

Nên xem  Top 8 Địa chỉ bán khẩu trang đúng chuẩn tại Hà Nội

Libreoffice là một bộ Office miễn phí cho phép bạn mở và chỉnh sửa các file CDR. Libreoffice có các ứng dụng mạnh mẽ như draw (vẽ), trình xử lý văn bản, bảng tính, thuyết trình, …. Libreoffice là mã nguồn mở và phần mềm miễn phí. Bạn có thể mở và chỉnh sửa file CDR trong công cụ Libreoffice Draw.

Mở tệp CDR của bạn trong Draw để thực hiện các chỉnh sửa cơ bản cũng như chỉnh sửa nâng cao. Bạn có thể thêm các hình khối, đường nét, mũi tên, đường cong, biểu tượng, sơ đồ khối, chú thích và 3D. Thậm chí bạn còn có thể đổ màu cho các đối tượng mà bạn muốn.

Ngoài ra bạn cũng có thể thêm các font chữ khác nhau, và chỉnh sửa các font chữ sẵn có. Grid lines có thể hữu ích trong trường hợp nếu muốn đặc các đối tượng vào chính xác vị trí mà bạn muốn.

Trình biên tập CDR này cung cấp kích thước trang tối đa 300cm x 300cm. Điều này giúp bạn tạo ra các bản vẽ kỹ thuật lớn và áp phích một cách hoàn hảo. Với sự trợ giúp của các công cụ sẵn có, bạn còn có thể tạo các biểu đồ trực quan và sáng tạo. Thêm Clipart, Hyperlink, Media, Chart, Table, Floating Frame …

Thực ra thì về cơ bản Libreoffice có thể thực hiện các nhiệm vụ thiết kế gần giống như bất kỳ một phần mềm thiết kế vector chuyên nghiệp nào.

Cũng giống như Inkscape, bạn có thể chỉnh sửa và thao tác các file CDR trên Libreoffice, nhưng không thể xuất các file này ở định dạng CDR. Tuy nhiên bạn có thể tự do xuất hình ảnh ở các định dạng khác như .PDF, .SVG, .JPG, .PNG, .GIF, ….

Tải Libreoffice về máy và cài đặt tại đây : Download LibreOffice

phan mem chinh sua file cdr tot nhat tren may tinh 3

3. Phần mềm chỉnh sửa cdr Sview5

Sview5 là phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí và là phiên bản portable. Phần mềm biên tập CDR này là một công cụ độc lập cho phép bạn xem và chỉnh sửa các file .CDR. Sview5 được tích hợp nhiều công cụ được sử dụng để thực hiện chỉnh sửa:

Xoay / Lật / Gương: Bạn có thể xoay đối tượng 90 độ, 180 độ, 270 độ hoặc xoay tự do ở mọi góc độ. Ngoài ra bạn cũng có thể lật các đối tượng trên các mặt phẳng X và Y.

Nên xem  Không gõ được tiếng Việt trong game mặc dù máy có cài Unikey

Xử lý hình ảnh: Blur, Sharpen, Median, Convulate và thêm nhiều hiệu ứng cho hình ảnh của bạn.

Hiệu ứng hình ảnh: Paint, Watermark, Mosaic, Oilpaint, Waxpaint, Slicing và nhiều hiệu ứng khác có sẵn để thực hiện các thay đổi khác nhau trên các đối tượng của bạn.

Thay đổi Kích thước: Có thể sử dụng các tùy chọn như Half size, double size và Free scaling để thay đổi kích thước của đối tượng bạn đang chỉnh sửa.

Color Palette: Các công cuh như Palette Editor, Optimize Palette, Invert Palette có thể hữu ích trong việc chỉnh sửa các file CDR.

Điều chỉnh màu sắc: Bạn có thể dễ dàng thay đổi độ sáng, độ tương phản, Gamma, và Colorimetry trên hình ảnh mà bạn đang chỉnh sửa.

Color Manipulation: Chuyển đổi hình ảnh của bạn sang Greyscale (dải màu xám), hoặc Antique (màu cổ). Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng bộ lọc chỉnh sửa mắt đỏ trên hình ảnh.

Các tính năng trên chỉ là một vài trong số rất nhiều các tính năng của công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản và cao cấp. Trong đó bao gồm các công cụ khác như: Color Depth, Alpha Channel, HDR Tool, Meta Information, Filters, ….

Giao diện người dùng đồ họa của Sview5 cho phép bạn truy cập hầu hết các tùy chọn thông qua các nút và hộp kiểm tra. Phần mềm cũng hỗ trợ layer, điều này giúp cho chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng hơn.

Bạn không thể xuất các hình ảnh đã chỉnh sửa ở định dạng CDR, thay vào đó bạn có thể xuất các file ở các định dạng hình ảnh khác như: SVG, PNG, GIF, ….

Tải Sview5 về máy và cài đặt tại đây : Download Sview5


Như vậy với những phần mềm mà Mobitool đã giới thiệu trên đây sẽ giúp các bạn lựa chọn được cho mình phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa file CDR hiệu quả hơn trên máy tính của mình.

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page