Tin Tức

Nên chụp ảnh RAW hay JPG? Định dạng nào Tốt hơn và Tại sao

Một trong những cuộc tranh luận không hồi kết trong nhiếp ảnh là về chủ đề “Tôi nên chụp RAW hay JPG?“. Nhiều nhiếp ảnh gia nói rằng nên chụp ở định dạng RAW, trong khi những người khác nói rằng tốt hơn là nên chụp ở định dạng JPG.

Vậy, định dạng RAW trong nhiếp ảnh kỹ thuật số là gì và nó so sánh với JPG như thế nào? Hiểu biết sâu sắc về các định dạng tệp và sự khác biệt của chúng là điều cần thiết đối với một nhiếp ảnh gia để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn khi xem xét cài đặt máy ảnh.

Ảnh RAW là gì?

Ảnh RAW là một tệp hình ảnh có chứa dữ liệu Chưa được xử lý (hoặc được xử lý tối thiểu) từ cảm biến của máy ảnh kỹ thuật số. Giống như các nguyên liệu thực phẩm tươi sống cần được chuẩn bị và nấu chín trước khi thưởng thức, ảnh RAW cũng cần được xử lý hậu kỳ trong phần mềm trước khi chúng sẵn sàng để in, chia sẻ hoặc trình chiếu.

Ảnh RAW là gì?

Không giống như các tệp JPG có thể dễ dàng mở, xem và in bởi hầu hết các chương trình xem / chỉnh sửa hình ảnh, RAW là một định dạng độc quyền gắn với một kiểu máy ảnh cụ thể. Do đó, để phần mềm có thể hoạt động với các tệp RAW, nó phải tương thích với máy ảnh cụ thể mà ảnh RAW được chụp. Ảnh RAW được xử lý sau có thể mang lại dải động lớn hơn (với các tùy chọn phục hồi vùng sáng và bóng tốt hơn), màu sắc vượt trội và trong một số trường hợp, thậm chí còn cung cấp nhiều chi tiết hơn khi so sánh với ảnh JPG.

Tệp RAW thường bao gồm ba phần chính:

  1. Dữ liệu RAW thực tế từ cảm biến hình ảnh.
  2. Xem trước JPG với hình thu nhỏ + kích thước đầy đủ do máy ảnh xử lý.
  3. Tất cả thông tin tiêu đề và siêu dữ liệu liên quan.

Để máy ảnh hiển thị hình ảnh đã ghi trên màn hình LCD hoặc trong kính ngắm điện tử, chế độ xem trước JPG do máy ảnh xử lý được sử dụng. Tiêu đề hình ảnh, cũng như các phần của siêu dữ liệu được sử dụng để giải thích dữ liệu hình ảnh cảm biến bằng phần mềm chuyển đổi RAW, trong khi thông tin siêu dữ liệu khác như cài đặt phơi sáng, kiểu máy ảnh và ống kính, ngày / giờ, v.v. có thể được sử dụng để lọc, sắp xếp và lập danh mục hình ảnh.

Ưu điểm của định dạng RAW

đầu tiên. Nhiều sắc thái màu hơn. So với ảnh JPG 8-bit chỉ có thể chứa tối đa 16,8 triệu màu, ảnh RAW 12-bit có thể chứa tới 68,7 tỷ màu. Một số máy ảnh cao cấp thậm chí có khả năng ghi ảnh RAW 16-bit, tạo ra 281 nghìn tỷ màu đáng kinh ngạc.

2. Dải động rộng hơn và gam màu. Ảnh RAW có dải động và gam màu rộng hơn so với ảnh JPG. Để khôi phục vùng sáng và vùng tối khi hình ảnh (hoặc các phần của hình ảnh) bị thiếu sáng hoặc dư sáng, hình ảnh RAW cung cấp khả năng phục hồi tốt hơn nhiều so với JPG.

3. Kiểm soát và điều chỉnh tốt hơn. Khi ảnh RAW được tạo, tất cả cài đặt máy ảnh, bao gồm thông tin về máy ảnh và nhà sản xuất cụ thể (còn được gọi là siêu dữ liệu hình ảnh) sẽ được thêm vào tệp, cùng với dữ liệu RAW. từ cảm biến hình ảnh. Sau đó, siêu dữ liệu được sử dụng để chuyển đổi RAW và phân tích dữ liệu, giúp chuyển đổi một ảnh RAW đen trắng khác thành màu và áp dụng hiệu chỉnh gamma, cân bằng trắng và độ sắc nét cụ thể. độ sáng, độ tương phản và các điều chỉnh khác. Điều này có nghĩa là bản thân ảnh RAW vẫn không bị sửa đổi hoặc “không bị phá hủy” – bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với ảnh sau này trong các ứng dụng xử lý hậu kỳ như Lightroom / Photoshop.

Nên xem  Đánh giá Nokia Lumia 530, nối tiếp thành công của người tiền nhiệm

4. Không gian màu có thể được điều chỉnh sau khi chụp ảnh. Tương tự như cân bằng trắng, không gian màu (chẳng hạn như sRGB hoặc Adobe RGB) cũng không được lưu vào ảnh RAW, có nghĩa là bạn có thể thay đổi nó thành bất kỳ không gian màu nào sau này.

5. Ảnh RAW không mất dữ liệu. Không giống như JPG, ảnh RAW thường sử dụng nén không mất dữ liệu (trừ khi bạn chọn một kiểu nén RAW “mất dữ liệu” cụ thể).

6. Tiềm năng mài sắc tốt hơn. Bạn có thể sử dụng các thuật toán làm sắc nét tốt hơn và phức tạp hơn cho ảnh RAW của mình.

7. Có thể được sử dụng để chuyển đổi sang các định dạng RAW khác. Khi sử dụng định dạng ảnh RAW, các ảnh có thể được ghép với nhau để tạo ảnh HDR hoặc ảnh toàn cảnh ở định dạng tệp DNG bằng Adobe Photoshop Lightroom. Điều này mở ra cánh cửa để chỉnh sửa hình ảnh giống như các tệp RAW, với khả năng chỉnh sửa tối đa và các tùy chọn khôi phục.

số 8. Bằng chứng về quyền sở hữu và tính xác thực. Không giống như JPG có thể dễ dàng thao tác, ảnh RAW được sử dụng làm bằng chứng về quyền sở hữu và tính xác thực của bạn đối với ảnh.

Nhược điểm của định dạng RAW

đầu tiên. Các nhu cầu được xử lý sau đó. Các tệp RAW yêu cầu xử lý hậu kỳ và chuyển đổi sang định dạng như JPG trước khi chúng có thể được xem bình thường, điều này giúp tăng thêm thời gian cho quy trình chụp ảnh của bạn.

2. Yêu cầu thêm dung lượng. Ảnh RAW chiếm nhiều dung lượng lưu trữ hơn ảnh JPG. Điều này có nghĩa là thẻ nhớ của bạn có thể lưu trữ ít hình ảnh hơn và bộ đệm máy ảnh đầy nhanh chóng, khiến tốc độ khung hình của máy ảnh giảm đáng kể. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần thêm dung lượng lưu trữ trên máy tính và các thiết bị lưu trữ khác để giữ lại tất cả ảnh RAW mà bạn chụp.

3. Khả năng tương thích với định dạng RAW. Các tệp RAW không được chuẩn hóa giữa các nhà sản xuất máy ảnh khác nhau. Ví dụ: phần mềm Nikon không thể đọc tệp RAW của Canon (và ngược lại). Ngoài ra, không phải tất cả người xem và người chỉnh sửa hình ảnh đều có thể mở tất cả các tệp RAW. Nếu bạn có một chiếc máy ảnh hoàn toàn mới vừa được phát hành, bạn có thể cần đợi một thời gian để các công ty phần mềm bắt kịp và cập nhật phần mềm của họ để các tệp RAW của bạn có thể được mở và hoạt động. cử động.

Nên xem  Lời bài hát Ta Là

4. Sự cố chia sẻ. Bạn sẽ cần chuyển đổi các tệp RAW sang định dạng tương thích như JPG hoặc TIFF trước khi có thể hiển thị chúng cho bạn bè / khách hàng của mình, vì họ có thể không có công cụ thích hợp để xem chúng.

5. Quản lý các tệp khác. Vì phần mềm của bên thứ ba không thể sửa đổi tệp RAW, cài đặt của bạn sẽ phải được lưu trữ trong một tệp sidecar (XMP) riêng biệt. Ngoài ra, rất có thể bạn cũng sẽ cần lưu trữ các ảnh JPG đã xử lý sau đó.

6. Tốc độ sao lưu chậm hơn. Đơn giản là do kích thước tệp ảnh RAW lớn hơn, quá trình sao lưu sẽ lâu hơn.

Hình ảnh JPG là gì?

JPG là một định dạng hình ảnh sử dụng tính năng nén mất mát để lưu trữ và hiển thị hình ảnh kỹ thuật số. Nhờ hiệu quả nén cao, nó đã trở thành định dạng hình ảnh phổ biến nhất và được áp dụng nhiều nhất hiện nay, với hầu hết các thiết bị / phần mềm hiển thị đều có khả năng đọc hình ảnh JPG được tích hợp sẵn.

Hình ảnh JPG là gì?

Các mức chất lượng khác nhau (thường là phần trăm) có thể được áp dụng để nén hình ảnh JPG, ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể và kích thước cuối cùng của hình ảnh.

Ưu điểm của định dạng JPG

đầu tiên. Đang được tiến hành. Hình ảnh JPG được xử lý hoàn toàn trong máy ảnh và tất cả các cài đặt như cân bằng trắng (White Balance), bão hòa màu (Color Saturation), đường cong tông màu (Tone Curve), làm sắc nét (Sharpening) và Không gian màu đã được “giới thiệu” hoặc áp dụng cho hình ảnh. Vì vậy, bạn không cần phải mất thời gian xử lý hậu kỳ hình ảnh, về cơ bản nó đã sẵn sàng để sử dụng.

2. Kích thước nhỏ gọn. Ảnh JPG có kích thước nhỏ hơn nhiều so với ảnh RAW, vì vậy chúng chỉ chiếm ít bộ nhớ máy tính và các bộ nhớ khác.

3. Khả năng tương thích. Hầu hết các thiết bị và phần mềm hiện đại đều hỗ trợ hình ảnh JPG, làm cho định dạng này trở nên cực kỳ tương thích và thiết thực.

4. Đừng làm chậm máy ảnh. Do kích thước nhỏ hơn, máy ảnh có thể ghi tệp JPG nhanh hơn nhiều so với tệp RAW, điều này làm tăng số lượng hình ảnh có thể có trong bộ đệm tạm thời. Điều này có nghĩa là so với RAW, bạn có thể chụp ở fps cao hơn và trong thời gian dài hơn mà không làm chậm máy ảnh.

5. Chọn từ nhiều cấp độ nén. Máy ảnh kỹ thuật số và phần mềm xử lý hậu kỳ cung cấp các mức nén khác nhau để lưu hình ảnh JPG, giúp bạn linh hoạt trong việc lựa chọn chất lượng hình ảnh so với kích thước.

6. Tốc độ sao lưu nhanh hơn. Kích thước nhỏ hơn cũng có nghĩa là sao lưu nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Nhược điểm của định dạng JPG

đầu tiên. Nén không mất dữ liệu. Thuật toán nén hình ảnh “mất mát” có nghĩa là bạn sẽ mất một số dữ liệu từ ảnh của mình. Đặc biệt là trong các tệp được nén cao, sự mất chi tiết này có thể dẫn đến các vấn đề sau xác thực, cũng như các “hiện vật” xung quanh các đối tượng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. .

Nên xem  25/6 là ngày gì? Mệnh gì? Cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào?

2. JPG là 8-bit. Định dạng hình ảnh JPG bị giới hạn ở 8-bit, điều này đặt ra một giới hạn khó khăn về 16,8 triệu màu có thể. Điều này có nghĩa là khi hình ảnh được chuyển đổi sang định dạng JPG, tất cả các màu khác mà máy ảnh của bạn có thể ghi về cơ bản sẽ bị loại bỏ.

3. Tùy chọn khôi phục hạn chế. Hình ảnh JPG chứa ít dữ liệu hơn, điều này làm hạn chế đáng kể phạm vi động và khả năng phục hồi của chúng.

4. Cài đặt máy ảnh ảnh hưởng đến hình ảnh JPG. Vì máy ảnh xử lý riêng hình ảnh JPG nên bất kỳ cài đặt máy ảnh nào có thể làm hỏng hình ảnh thu được sẽ không thể phục hồi được. Ví dụ: nếu bạn áp dụng quá nhiều độ sắc nét cho hình ảnh của mình, bạn sẽ không thể “chỉnh sửa” chúng sau này.

Bạn nên chụp RAW hay JPG?

Tôi nên chụp RAW hay JPG?

Bây giờ chúng ta hãy đến với phần quan trọng nhất – Tôi nên chụp RAW hay JPG??

Trên thực tế, chụp ở định dạng RAW có lợi hơn nhiều so với JPG. Ngày nay, dung lượng lưu trữ rẻ hơn và kích thước tệp không còn là vấn đề lớn, ngay cả đối với các bản sao lưu. Ngoài ra, nếu bạn phải xử lý hậu kỳ từng ảnh một, chắc chắn nhiều người sẽ bỏ RAW hoàn toàn, vì sẽ rất mất thời gian để xem qua hàng chục nghìn bức ảnh. Tuy nhiên, nhờ phần mềm sàng lọc, biên mục và xử lý hình ảnh cho phép bạn chọn nội dung cần chỉnh sửa, với khả năng duyệt qua hình ảnh hàng loạt, bạn sẽ không phải lo lắng về việc lãng phí thời gian. thời gian và chỉ tập trung vào những hình ảnh quan trọng.

Trên hết, cân nhắc về thời gian và dung lượng là những vấn đề tương đối nhỏ khi so sánh với khả năng khôi phục thông tin từ ảnh RAW đáng kinh ngạc. Ví dụ: nếu bạn đang trong tình huống cố gắng chụp một bức ảnh bị phơi sáng kém hoặc làm rối loạn cân bằng trắng trên một bức ảnh quá quan trọng để loại bỏ, chẳng hạn như tiệc cưới hoặc một buổi chụp nào đó được trả tiền. Nếu chỉ chụp ở định dạng JPG, bạn không thể làm gì nhiều để “cứu” ảnh, nhưng nhờ RAW và khả năng khôi phục của nó, lỗi phơi sáng và cân bằng trắng tương đối dễ sửa (miễn là lỗi không quá nghiêm trọng) ). RAW có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong những tình huống như vậy, đặc biệt là khi ghi lại những khoảnh khắc hiếm hoi không thể nhìn thấy lại.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến ​​nào về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Tôi nên chụp RAW hay JPG? Định dạng nào tốt hơn và tại sao“, Hãy chia sẻ ý kiến ​​của bạn bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Chúc bạn ngày mới tốt lành !!!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

Nguồn : Vui Hoc Meo

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page