Dừa sáp Cầu Kè – Đặc sản Trà Vinh với nhiều công dụng hữu ích

Dừa sáp Cầu Kè – Đặc sản Trà Vinh với nhiều công dụng hữu ích

Dừa sáp được biết đến là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh thuộc Miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Hiện nay loại dừa này số lượng rất giới hạn và trở nên quý hiếm. Tuy giá dừa sáp cầu kè khá cao nhưng vẫn không đủ cung ứng cho thị trường.

Dừa sáp Cầu Kè – Trà Vinh chứa rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe như: Vitamin E, Axit Lauric, Tinh dầu, Chất chống Oxy hóa, … có thể chế biến thành nhiều loại thức uống bổ dưỡng và còn được sử dụng như một loại mỹ phẩm làm đẹp từ thiên nhiên. Ngoài ra, ta còn có thể sử dụng dừa sáp như một loại dược liệu chữa bệnh rất hay!

Dừa sáp cầu kè
Dừa sáp cầu kè

Giá dừa sáp bao nhiêu tiền

+ Loại đặc biệt:

– Trái lớn: 160.000 đ/trái

– Trái nhỏ: 130.000 đ/trái

+ Loại thường:

– Trái lớn: 120.000 đ/trái

– Trái nhỏ: 100.000 đ/trái

>> Chỉ bán sỉ với số lượng từ 5 trái trở lên!

>> Do số lượng dừa sáp có hạn, xin quý khách vui lòng đặt hàng sớm nếu lấy số lượng lớn để chúng tôi chuẩn bị tốt hơn cho quý khách!

Nguồn gốc dừa sáp Cầu Kè – Trà Vinh

Năm 1942, một nhà sư người Khmer đã mang về Việt Nam 2 trái dừa sáp giống từ Campuchia. Đó là một món quà vô giá mà các vị sư Campuchia đã gửi tặng. Sau đó, nhà sư đem về và trồng trong khuôn viên chùa tại Trà Vinh.

Nên xem  Bánh ép Huế - Nguồn gốc của bánh ép Huế từ đâu

Mãi cho đến năm 1960, khi một người dân tại khu vực đó may mắn được nhà sư kể trên tặng cho một trái dừa sáp giống, thì lúc bấy giờ dừa sáp mới được lan truyền ra bên ngoài và được trồng đầu tiên tại khu vực Giồng Cây Xanh huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh.

Cho đến thời điểm này, ở Việt Nam chỉ có Cầu Kè – Trà Vinh là nơi duy nhất trồng được giống dừa sáp, Có lẽ do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng rất đặc trưng và phù hợp với trái dừa sáp. Vì lý do đó nên mới có cái tên “Dừa sáp Cầu Kè – Trà Vinh”.

Đặc tính của “Dừa sáp Cầu Kè”

Nhìn bề ngoài, cây dừa sáp trông không khác gì cây dừa thường, nhưng phải có giống dừa sáp thì mới trồng ra được trái dừa sáp. Có điều, nếu hai cây dừa được đặt cạnh nhau thì chúng ta mới thấy được rằng lá cây dừa sáp đậm hơn lá dừa thường.

Khi lột ra, ta thấy gáo dừa sáp đậm và đen hơn gáo dừa thường (da bò). Bên trong thì cái dừa dày, dẻo và rất thơm (như hình phía trên), ăn vào nghe beo béo rất ngon. Nước dừa kẹo lại sền sệch như mật ong vậy. Có thể chế biến thành nhiều loại thức uống bổ dưỡng và được sử dụng như một loại mỹ phẩm tự nhiên do chứa nhiều dưỡng chất, tinh dầu và chất chống Oxy hóa cao.

Nên xem  Lạp xưởng tươi ở đâu ngon nhất

Một trong những lý do khiến dừa sáp trở nên quý và giá cao là do số lượng rất có giới hạn. Trên một quài dừa sáp rất nhiều trái thì chỉ có thể tìm được khoản từ 2 đến 3 trái dừa sáp thôi, số còn lại thì chỉ là dừa thường (đặc biệt lắm phải không?). Và không có gì phải ngạc nhiên nếu một quài dừa không cho ra trái sáp nào cả.

Hiện tại, chúng ta đang cố gắng phát triển số lượng dừa sáp, nhưng rất khó, vì mang giống đi nơi khác trồng thì cây dừa không cho ra trái sáp.

Đặc sản dừa sáp trà vinh
Đặc sản dừa sáp trà vinh

Dừa sáp Cầu Kè có tác dụng gì

Dừa sáp có tác dụng làm đẹp như thế nào

Dừa sáp chứa rất nhiều tinh dầu, Vitamin E và chất chống Oxy hóa cao nên được sử dụng để dưỡng da. Có tác dụng dưỡng ẩm cao, bù đắp nước cho da, giúp cho bạn có được một làn da mịn màng tự nhiên, đầy sức sống và đặc biệt là có tác dụng chống lão hóa rất hay. (Sử dụng phần nước dừa để dưỡng da).

Dùng dừa sáp cầu kè chữa bệnh ra sao

Ngoài tác dụng làm đẹp, dừa sáp còn là một loại dược liệu rất hay. Do có tính mát cao nên nếu ăn dừa sáp thường xuyên sẽ có tác dụng nhuận tràn rất tốt, chữa được bệnh khó tiểu, khó tiêu và kể cả bệnh kiết lị. Ngoài ra, vỏ dừa sáp còn được sử dụng để trị bệnh viêm nhiễm, ngứa da, mẫm cảm, nấm da, tốt cho gân cốt và phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Nên xem  Khô cá lóc - Đặc sản ẩm thực miền Tây sông nước

Có bao nhiêu giống dừa sáp ở Trà Vinh

Hiện tại, giống dừa sáp được phân làm 5 loại khác nhau: xanh, vàng, dài, tròn và có cạnh. Đặc biệt là trái dừa sáp không thể có mộng và nảy mầm được, chỉ có trái dừa thường trên cây dừa sáp thì mới có khả năng nảy mầm. Và rất khó để nhân giống dừa sáp, do cây dừa thụ phấn chéo nên thế F1 cho ra trái sáp không như ý muốn.

Hiện nay, việc nhân giống dừa sáp được thực hiện bằng phương pháp cấy ghép mô. Chính vì điều đó mà số lượng dừa sáp trên thị trường vô cùng hạn chế và giá nó rất cao nhưng “cung” vẫn không đủ đáp ứng cho “cầu”.

Hy vọng một ngày nào đó, chúng ta có thể tìm ra cách để nhân giống dừa sáp ra bên ngoài Cầu Kè – Trà Vinh.

You cannot copy content of this page