Tin Tức

Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh

Với điểm nhìn là một trong những nhân vật trong câu chuyện, đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thuỷ Tinh là dạng bài kế chuyện sáng tạo, qua đó các em có dịp vận dụng những kiến thức đã học đồng thời phát huy trí sáng tạo vào việc kể chuyện.

Đề bài: Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh

I. Dàn ý Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh (Chuẩn)

1. Mở bài

Tự giới thiệu bản thân và sự kiện kén chồng:
– Ta tên Mị Nương, con gái vua Hùng
– Vua cha muốn tìm cho ta một lang quân tài đức

2. Thân bài

– Có hai chàng trai đến cầu hôn ta:
+ Sơn Tinh chàng đến từ núi Tản Viên có tài dời non lấp bể.
+ Thuỷ Tinh có tài hô mưa gọi gió…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh

Ta tên là Mị Nương, con gái của vua Hùng thứ 18, chắc mọi người đều biết ta qua câu chuyện cổ tích “Sơn Tinh Thủy Tinh”. Sinh nhật lần thứ 18, khi ta đến tuổi cập kê thì phụ vương ta muốn tìm cho ta một lang quân tài đức. Để tìm được chàng rể như ý, vua cha đã tổ chức một cuộc thi để kén rể.

Sau khi thông tin nhà vua kén rể được thông báo, có ý đó rất nhiều trai tráng trong nước đến xin cầu hôn ta họ đều là những người con vương công quý tộc cũng có tài năng nhưng ta lại không thích ai cả cho nên phụ vương ta chưa đồng ý ai cả.

Nên xem  Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Tiếng Anh từ mã đề 401 đến 424

Một hôm có hai người thanh niên cùng đến thi tài. Nhìn qua đã thấy toát lên khí chất oai phong và có tài. Người đầu tiên chàng là một người khôi ngô, tuấn tú, thân hình cao lớn chàng khoác trên mình một bộ quần quần áo bằng lông thú, phong thái của chàng rất nhẹ nhàng và uyển chuyển, chàng tên là Sơn Tinh. Sơn Tinh đã xin phụ vương ta được trổ tài. Chỉ một cái chỉ tay chàng có thể tự chuyển dời cả một dãy núi hay làm xuất hiện cồn bãi, tài năng của chàng khiến muôn người phải nể phục, mọi người có mặt ở đó đều reo hò cổ vũ. Cha ta tỏ vẻ ưng ý. Người thứ hai là Thủy Tinh, chàng là một người vẻ ngoài có hơi dữ tợn nhưng tài năng cũng không thua kém gì Sơn Tinh, chàng có tài hô mưa gọi gió khiến cho sóng nước cuộn trào, điều khiển được cả những sinh vật dưới nước như: Ba ba, thuồng luồng,… tuy chàng có vẻ hơi dữ tợn nhưng mọi người ai cũng khâm phục tài năng của người. Hai người ngang tài ngang sức không biết chọn ai. Điều này khiến cho phụ vương đau đầu không biết nên chọn ai đành bèn hỏi ý ta, dù trong lòng cảm mến Sơn Tinh nhiều hơn chuyện chung thân đại sự vẫn nên để vua cha quyết định. Rồi ông lại hỏi ý kiến các Lạc hầu, Lạc tướng và cuối cùng cha ta đã quyết định dùng sính lễ để thử thách, trong thời gian một ngày, nếu ai mang đủ sính lễ được yêu cầu đến trước người đó có thể rước ta về nhà.

Nên xem  Cảnh báo: chiêu thức mới đánh cắp SIM điện thoại của người khác để trục lợi

Sơn Tinh hỏi thế sính lễ gồm những gì? Vua cha đã liệt kê một loạt những vật phẩm quý hiếm, có thể nói khó có thể tìm đủ trong một thời gian ngắn như vậy: “một trăm ván cơm nếp, hai trăm nẹp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi”. Đây là toàn là những đồ quý giá ta chưa thấy qua bao giờ. Đêm hôm đó ta trằn trọc không yên không biết ai sẽ là người đến trước và ta sẽ phải gả cho ai.

Sáng hôm sau đúng như mong ước của ta, Sơn Tinh là người mang lễ vật đến trước. Và lễ vật đầy đủ cả. Ta nghĩ phải chăng cha ta hiểu lòng ta muốn gả cho ai nên ông đã cố ý chọn những lễ vật này. Và ta rất muốn cảm ơn cha ta, ông người cha tốt hiểu tâm tư nguyện vọng của ta. Sau khi làm lễ xong ta theo Sơn Tinh về, trong lòng ta rất là vui sướng khi đã tìm được lang quân như ý nhưng ta cũng cảm thấy hơi đượm buồn vì ta phải xa anh chị em xa người cha hết mực yêu thương chiều chuộng ta. Đoàn rước dâu rất là linh đình đến giữa đường thì thấy tiếng thét sóng ầm ầm phía sau. Lính hầu vội vàng đến bẩm báo cho ta. Thủy Tinh đến sau không lấy được vợ bèn tức giận đuổi đánh Sơn Tinh để cướp dâu, hắn hô mưa gọi gió đến sấm chớp vang trời làm rung chuyển cả bầu trời, nước dâng lên cuốn trôi hết bao nhiêu nhà cửa. Đúng lúc đấy Sơn Tinh đã dùng sức lực của mình dời núi ngăn chặn những đòn tấn công của Thuỷ Tinh, chàng bốc hết quả đồi này đến quả đồi khác ngăn chặn dòng nước. Cuộc chiến diễn ra rất căng go ác liệt, Thủy Tinh dâng nước lên bao nhiêu thì Sơn Tinh đắp nên bấy nhiêu, lòng ta rất là lo lắng, lo lắng cho người dân, lo lắng cho Sơn Tinh cho nên ta khẩn cầu ông trời và ông trời đã đáp ứng được nguyện vọng ta. Thủy Tinh đuối sức đành chịu phải rút quân về.

Nên xem  Vẻ đẹp tâm hồn lớn của người nghệ sĩ Hồ Chí Minh qua bài thơ Chiều tối

Hắn không cam lòng chịu thua Sơn Tinh nên hàng năm vẫn dâng nước đánh Sơn Tinh và lần nào hắn cũng thua dẫn quân về. Sơn Tinh là người có đức tính tốt cứ ngày này hàng năm chàng cùng người dân chống lại Thủy Tinh bảo vệ người dân có cuộc sống an cư lạc nghiệp. Từ đó nhân dân được sống sung túc và ấm no.

——————–HẾT———————-

Để củng cố kiến thức văn bản, đồng thời rèn luyện kĩ năng viết bài của mình, bên cạnh bài Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh, các em có thể tìm đọc thêm: Vào vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh, Cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, Kể chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em, Hãy tưởng tượng cuộc đọ sức của Sơn Tinh và Thuỷ Tinh trong điều kiện ngày nay với máy xúc, máy ủi, xi măng cốt thép,…

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page