Tin Tức

Đồng hồ nhiễm từ, các dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục tại nhà

Vào một ngày đẹp trời, bỗng dưng chiếc đồng hồ đeo tay của bạn “dở chứng” và hoạt động nhanh chậm bất thường, vậy rất có thể đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ. Hãy cũng Thế Giới Di Động tìm hiểu về đồng hồ nhiễm từ, các dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục tại nhà nhé!

1. Nguyên nhân đồng hồ bị nhiễm từ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đồng hồ bị nhiễm từ chính là nam châm hoặc nam châm điện, chúng thường xuất hiện ở các thiết bị như tivi, tủ lạnh, điện thoại, laptop, bếp từ,…và rất nhiều vật dụng quen thuộc khác nhau trong đời sống.

Các nam châm và nam châm điện tạo nên các bước sóng từ trường gián tiếp tác động vào các bộ phận đồng hồ khiến cho đồng hồ bị nhiễm sóng từhoạt động không ổn định.

Các hoạt động hàng ngày của người dùng sẽ dễ dàng khiến cho đồng hồ bị nhiễm từ, chẳng hạn như bỏ chung điện thoại với sổ tay (loại có cục hít giúp sổ đóng chặt), đi qua các máy quét, đi máy bay, nghe điện thoại, sử dụng laptop

2. Đồng hồ cơ có dễ bị nhiễm từ hơn hay không?

Có 2 loại đồng hồ thường thấy ở thị trường đồng hồ hiện nay là đồng hồ cơđồng hồ Quartz (dùng pin), ngoài ra còn có một số dòng khác như Skeleton (lộ máy) và Open-heart (lộ tim).

Nên xem  Cách tìm phụ đề phim tiếng Việt trên Subscene

Tất cả các loại đồng hồ này đều có khả năng bị nhiễm từ, tuy nhiên đồng hồ cơ sẽ dễ bị nhiễm từ hơn so với đồng hồ Quartz bởi chất liệu cấu tạo nên có nguồn gốc từ sắt, đặc biệt bộ phận tạo nên độ chính xác nhất cho đồng hồ là bánh cân bằng lại là bộ phận dễ bị nhiễm từ nhất.

Đồng hồ Quartz ít bị nhiễm từ hơn so với đồng hồ cơ trừ khi bạn thường xuyên để đồng hồ tiếp xúc với các nguồn từ trường mạnh.

Các loại đồng hồ Skeleton, Open-heart sẽ chịu mức từ trường thấp hơn, ở trong khoảng từ 20 – 60 Gauss (đơn vị đo mật độ thông lượng từ).

3. 4 cách nhận biết đồng hồ bị nhiễm từ

Cách 1:

Bạn đưa đồng hồ ra trước la bàn và tiến hành quơ qua lại, nếu la bàn dịch chuyển qua lại theo nghĩa là đồng hồ bạn đang bị nhiễm từ.

Cách 2:

Bạn theo dõi đồng hồ thường xuyên, nếu thấy đồng hồ chạy nhanh chậm bất thường hoặc bị đứng máy dù bạn đã nạp năng lượng đúng cách thì rất có thể đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ.

Cách 3:

Sử dụng máy Timegrapher (máy đo độ chính xác của đồng hồ) để đo thông số độ chính xác, từ đó kết hợp với các thông số liên quan để xác định rằng đồng hồ có bị nhiễm từ không.

Nên xem  Epic Conquest 2 Mod v1.2 Full tiền (Mua sắm miễn phí)

Cách 4: Ứng dụng Lepsi (iOS) – Tải tại đây

Kiểm tra mức từ trường của đồng hồ thông qua ứng dụng Lepsi.

4. Cách khắc phục đồng hồ bị nhiễm từ

Xử lý tại nhà

Cách 1: Sử dụng một vòng tròn bằng sắt nhỏ không bị nhiễm từ rồi cho đồng hồ lướt qua lại nhiều lần trong vòng sắt đó. Thực hiện như vậy sau vài phút, đồng hồ sẽ hết bị nhiễm từ và khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Cách 2: Tháo bộ phận roto (bộ phận quay lắp với cánh quạt), đưa đồng hồ vào trong stato (bộ phận lõi thép, chứa cuộn dây bọc xung quanh). Sau đó, bạn cắm điện, rút điện, làm vài lần như vậy và mỗi lần khoảng 1 – 2 phút.

Mang đến trung tâm bảo hành

Nếu bạn đã thực hiện theo cách trên nhưng đồng hồ vẫn chưa khử từ tối ưu, bạn có thể mang ra trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng đồng hồ lớn, các thợ đồng hồ chuyên nghiệp để được hỗ trợ khử từ đồng hồ tốt nhất.

5. Các lưu ý để đồng hồ không bị nhiễm từ

Hạn chế cho đồng hồ tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với các thiết bị điện tử

Cách nhanh chóng và đơn giản nhất là bạn hãy hạn chế cho đồng hồ tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với các thiết bị điện tử.

Đối với những bạn thường xuyên sử dụng laptop, hãy kết nối với chuột rồi chuyển đồng hồ đeo sang tay cầm chuột để tránh từ trường ẩn dưới bàn phím laptop.

Nên xem  Pin của BlackBerry Z30 “trâu” cỡ nào?

Sau khi đi qua các máy quét ở khu vực sân bay, hãy kiểm tra ngay đồng hồ có bị nhiễm từ hay chưa và khắc phục nhanh chóng.

Khi nghe điện thoại, bạn hãy tránh nghe máy ở tay có đồng hồ, vì từ trường phát ra từ điện thoại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đồng hồ ở cự ly gần và thường xuyên.

Với những bạn làm việc ở môi trường chứa nhiều bước sóng từ trường như các cửa hàng thiết bị điện tử, bệnh viện,… thì nên hạn chế đeo đồng hồ trong lúc làm việc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các loại đồng hồ có khả năng chống từ trường cao, có thông số chống từ trường trên 1000 gauss, như vậy sẽ hạn chế được việc đồng hồ bị nhiễm từ, giúp đồng hồ hoạt động ổn định hơn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin, giúp các bạn nhận biết được đồng hồ bị nhiễm từ và cách khắc phục tốt nhất nhé!

Xem thêm

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page