Tin Tức

Đến 24/7 mới sửa xong tuyến cáp quang biển Liên Á

Thông tin từ CMC Telecom cho hay, sáng nay (ngày 15/7), việc sửa chữa, bảo dưỡng tuyến cáp quang biển Liên Á đã được bắt đầu và dự kiến thời điểm hoàn tất là 7h ngày 24/7, chậm hơn 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Xem thêm: Đứt cáp quang biển Liên Á, Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chậm

Trong thông báo số 2 về việc bảo dưỡng tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) vừa được CMC Telecom cập nhật trên website của đơn vị mình, nhà mạng này đã thông tin rõ với các khách hàng: “Hiện kế hoạch sửa chữa cáp quang biển Liên Á – IA đã bắt đầu thực hiện vào ngày hôm nay, 15/7 và dự kiến hoàn tất vào 07h00 ngày 24/7, chậm hơn 4 ngày so với kế hoạch cũ.

Trao đổi với ICTnews, đại diện CMC Telecom cho biết, đây là kế hoạch mới nhất vừa được đối tác Tata – đơn vị chủ quản tuyến cáp quang biển Liên Á phân đoạn Singapore thông báo tới các nhà mạng Việt Nam.

Viettel, CMC Telecom và NetNam là những nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đang sử dụng nhiều dung lượng trên tuyến cáp Liên Á. Ngay sau khi tuyến cáp này xảy ra sự cố, bị đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore 45km từ ngày 27/6/2016, để tiếp tục phục vụ, duy trì chất lượng kết nối cung cấp tới các khách hàng, các nhà mạng này đều phải triển khai các phương án dự phòng, chuyển lưu lượng trên tuyến cáp quang biển Liên Á sang các tuyến cáp quang biển khác (AAG Việt Nam – Hồng Kông) và tuyến cáp đất liền (qua Trung Quốc).

Nên xem  Top 5 Cửa hàng bán xe máy uy tín nhất Vĩnh Long

Mặc dù vậy, theo ý kiến nhận định của một chuyên gia trong ngành, sẽ rất khó để các nhà mạng, nhất là những nhà mạng lớn, có thể bù đắp đủ 100% dung lượng kết nối bị mất do sự cố đứt cáp gây ra. “Thông thường chỉ có thể bù đắp khoảng 60-70% dung lượng bị mất”, vị chuyên gia này cho hay.

Theo kinh nghiệm của các nhà mạng, thời gian sửa chữa, bảo dưỡng các tuyến cáp quang biển như tuyến Liên Á và AAG thường là khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, khoảng thời gian này vẫn có thể bị kéo dài hơn nếu điều kiện thời tiết ở vị trí tuyến cáp bị đứt không thuận lợi.

Xem thêm: Cáp AAG bảo trì, Internet sẽ ì ạch trong 5 ngày

Đại diện CMC Telecom chia sẻ thêm, thông báo kế hoạch mới nhất của đơn vị chủ quản phân đoạn Singapore dự kiến thời điểm hoàn tất việc sửa chữa, bảo dưỡng cáp quang biển Liên Á là vào 7h ngày 24/7/2016. Nhưng theo kinh nghiệm, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, kế hoạch sửa cáp đảm bảo đúng tiến độ thì có thể từ ngày 23/7 cáp đã được hàn nối xong và người dùng Internet Việt Nam có thể được kết nối lưu lượng dịch vụ qua tuyến cáp Liên Á. “Thời điểm đơn vị quản lý tuyến cáp chốt hoàn tất công việc sửa cáp (ngày 24/7) là khi tất cả các công đoạn đã hoàn thành, 100% kênh truyền được khôi phục và người dùng Internet có thể sử dụng ổn định”, đại diện CMC Telecom nói.

Nên xem  Top 10 Địa chỉ nhận làm tráp cưới đẹp nhất Đà Nẵng

Trước đó, ngày 9/7, Viettel ra thông báo cho biết, tuyến cáp quang biển quốc tế Liên Á theo hai hướng đi Hồng Kông và đi Mỹ đã gặp sự cố đứt cáp từ ngày 27/6/2016. Cùng thời điểm này, tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương (AAG)  đang trong quá trình báo dưỡng đã gặp sự cố rò nguồn tuyến dẫn đến mất một phần dung lượng quốc tế của Viettel đi Singapore.

Đến ngày 4/7/2016, lỗi rò nguồn của AAG được khắc phục hoàn toàn và tuyến cáp này được đưa vào sử dụng bình thường trở lại. Khi đó, đơn vị chủ quản tuyến cáp Liên Á phân đoạn Singapore – Tata dự kiến kế hoạch sửa chữa tuyến cáp Liên Á kéo dài trong 1 tuần, bắt đầu từ ngày 12/7 và hoàn tất vào ngày 19/7/2016.

Tuy nhiên, đến ngày hôm qua (14/7), các nhà mạng lại cho biết kế hoạch trên đã bị lùi lại so với dự kiến ban đầu, tức là bắt đầu sửa chữa từ ngày 15/7 và hoàn thành vào ngày 20/7/2016.

Xem thêm: Khách hàng Viettel, NetNam, CMC không bị ảnh hưởng khi bảo trì cáp quang

Theo ictnews.vn

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page