Tin Tức

Dàn ý thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông và giải pháp hạn chế sử dụng bao bì ni lông

Thông qua dàn ý thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông và giải pháp hạn chế sử dụng bao bì ni lông, các em học sinh sẽ phần nào hiểu được tác hại của vật dụng quen thuộc nhưng lại vô cùng có hại cho môi trường này, đồng thời biết cách chọn lọc, triển khai, sắp xếp các ý chính cho hợp lí hơn trong dàn ý bài văn của mình.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Dàn ý thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông và giải pháp hạn chế sử dụng bao bì ni lông
 

I. Dàn ý thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông và giải pháp hạn chế sử dụng bao bì ni lông (Chuẩn)

1. Mở bài

Bao bì ni lông được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều dùng vì sự tiện lợi của nó mà không hề biết hậu quả mà nó ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường và sức khoẻ con người.

2. Thân bài
* Thực trạng sử dụng bao bì ni lông hiện nay:

– Sử dụng khắp mọi nơi, trong các khu chợ, quầy tạp hóa, gia đình,…
– Trung bình cứ một người thì một ngày sử dụng tám túi ni lông, một phút có khoảng một triệu túi ni lông được dùng.
– Lượng rác thải từ túi ni lông thải ra vô cùng lớn, đặc biệt tại hai thành phố lớn tập trung đông dân cư là Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Nên xem  Top 10 bộ phim của Suzy hay, mới nhất 2020 bạn không nên bỏ lỡ

* Tác hại của túi ni lông:
– Đối với môi trường:
+ Khả năng phân hủy trong môi trường không cao.
+ Gây ngăn cản sự sinh trưởng của các loài thực vật, hạn chế khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ môi trường của cây trồng.
+ Cỏ cây bị ngăn cản không có khả năng bám chặt vào đất dẫn đến tình trạng gãy đổ, xói mòn đất đai khí mưa lớn lũ về.
+ Lượng túi ni lông thải xuống sông biển lớn mà chưa được phân hủy kịp thời, gây ô nhiễm môi trường nước, môi trường biển, các loài sinh vật dần mất đi môi trường sống.
– Đối với sức khỏe con người:
+ Khói ni lông có chứa chất độc đi-ô-xin gây nên các bệnh về hô hấp như khó thở, ho ra máu và các dị tật cho trẻ.
+ Thức ăn đựng trong túi ni lông có thể bị nhiễm độc, gây ung thư, làm suy giảm hệ miễn dịch con người.

* Giải pháp:
– Quán triệt sử dụng bao bì ni lông đúng cách, đề ra luật cấm sử dụng bao bì ni lông trong đời sống.
– Tổ chức các cuộc thi, các cuộc vận động tìm hiểu về tác hại của bao bì ni lông, nâng cao ý thức của mỗi người trong việc sử dụng túi ni lông.
– Khuyến khích người dân sử dụng bao bì tự hủy sinh học thay thế các loại ni lông này.

3. Kết bài
Từ bỏ một thói quen là điều không dễ nhưng để hình thành một thói quen mới và tốt cho bản thân và xã hội thì đó là điều nên làm. Để có thể sống trong một môi trường lành mạnh và an toàn, chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ.
 

Nên xem  Bộ đề thi học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 1 năm 2018 – 2019

II. Bài văn mẫu thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông và giải pháp hạn chế sử dụng bao bì ni lông (Chuẩn)

Bao bì ni lông được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều dùng vì sự tiện lợi của nó mà không hề biết hậu quả mà nó ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường và sức khỏe con người.

Ta không quá khó để tìm thấy một bao bì ni lông trên khắp mọi nơi. Quanh các khu chợ người mua kẻ bán đều dùng túi ni lông để đựng hàng hoá của mình. Các khu dân tập kết rất nhiều rác thải túi ni lông do các hộ gia đình sử dụng. Mua cá, mua thịt dùng túi ni lông để đựng, mua rau, mua quả cũng sử dụng túi ni lông, mua trà sữa, cà phê, nước uống mang về cũng không thể thiếu túi ni lông. Dường như, nó trở thành một vật dụng tất yếu phục vụ đời sống con người. Theo con số điều tra gần đây, trung bình cứ một người bán thịt một ngày dùng 1kg túi ni lông, một khu chợ xép nhỏ hàng ngày cũng thải ra đến 300kg túi ni lông. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc trung bình cứ một người thì một ngày sử dụng tám túi ni lông, một phút có khoảng một triệu túi ni lông được dùng, một năm khối lượng túi mà còn người thải ra đủ đề bao quanh trái đất bốn lần với con số lên đến vài trăm tỉ chiếc túi . Ở Việt Nam, khắp các nơi từ thành thị đến nông thôn, lượng rác thải từ túi ni lông thải ra vô cùng lớn, đặc biệt tại hai thành phố lớn tập trung đông dân cư là Hồ Chí Minh, Hà Nội mỗi ngày thải ra hàng trăm tấn túi ni lông…(Còn tiếp)

Nên xem  Cách nâng cấp công nghệ trong Rise of Kingdoms hiệu quả

>> Xem bài mẫu đầy đủ Thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông và giải pháp hạn chế sử dụng bao bì ni lông tại đây.

————————-HẾT———————-


Đến với tài liệu Những bài văn hay lớp 9, ngoài dàn ý Thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông và giải pháp hạn chế sử dụng bao bì ni lông, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều dàn ý mẫu ngắn gọn đã được chúng tôi tổng hợp: Thuyết minh về  con ếch; Dàn ý thuyết minh về tác hại của thuốc lá; Thuyết minh về một nét đặc sắc trong di tích, thắng cảnh quê em; Thuyết minh về một di tích lịch sử đền Hùng – Đất Tổ của con Rồng cháu Tiên; Thuyết minh về con chim bồ câu;…

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page