Tin Tức

Dàn ý phân tích một bài ca dao dân ca những câu hát về tình cảm gia đình

Trong kho tàng ca dao, dân ca Việt Nam, có một dung lượng lớn những câu ca dao nói về tình cảm gia đình. Dựa vào những bài ca dao đã học, kết hợp với dàn ý phân tích một bài ca dao dân ca những câu hát về tình cảm gia đình. các bạn hãy phân tích một bài ca dao mà mình yêu thích hoặc ấn tượng nhất.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Dàn ý phân tích một bài ca dao dân ca những câu hát về tình cảm gia đình

I. Dàn ý phân tích một bài ca dao dân ca những câu hát về tình cảm gia đình (Chuẩn)

1. Mở bài

– Từ bao đời nay ca dao dân ca luôn gắn liền với đời sống thực tiễn của nhân dân lao động, thể hiện rõ nét những vẻ đẹp trong đời sống tinh thần, đời sống lao động của nhân dân
– Đặc biệt khi là nói về tình cảm gia đình có rất nhiều bài ca dao hay, ví như một bài ca dao nói về ơn nghĩa cha mẹ:

“Công cha như núi ngất trời
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông
Núi cao biển rộng mênh mông
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi”

2. Thân bài

­­­- Sử dụng phép so sánh để diễn đạt công lao của cha mẹ “công cha – núi ngất trời”, “nghĩa mẹ – nước ở ngoài biển Đông”, so sánh với tự nhiên có tầm vóc lớn lao nhằm khẳng định công ơn cha mẹ.
– Nhấn mạnh công lao nuôi nấng con cái thông qua “cù lao chín chữ”: Sinh, cúc, phủ, súc, trưởng, dục, cố, phục, phúc.
– Từ đó răn dạy con người phải biết yêu thương, kính trọng cha mẹ, hết lòng phụng dưỡng, chăm sóc, đặt chữ hiếu lên hàng đầu, chớ để cha mẹ phải buồn lòng.

Nên xem  Mẹo biến Video YouTube thành ảnh GIF

3. Kết bài

– Nội dung: Giáo dục về tình cảm gia đình, răn dạy mỗi con người cần phải ghi nhớ công ơn cha mẹ, đặt chữ hiếu lên hàng đầu.

– Nghệ thuật: Bài ca dao sử dụng thể lục bát truyền thống, âm điệu nhẹ nhàng như lời ru của mẹ, dùng các so sánh liên tưởng đặc sắc, có tầm vóc to lớn nhằm đề cao công ơn của cha mẹ.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích một bài ca dao dân ca những câu hát về tình cảm gia đình (Chuẩn)

Trong nền văn học dân gian Việt Nam, các tác phẩm ca dao dân ca là một trong những thể loại độc đáo, thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Đã từ bao đời nay ca dao dân ca luôn gắn liền với đời sống thực tiễn của nhân dân lao động, thể hiện rõ nét những vẻ đẹp trong đời sống tinh thần, đời sống lao động của nhân dân. Và đặc biệt hơn cả, dù chỉ là những câu hát, câu nói truyền miệng nhưng nó lại mang theo mình những giá trị nhân văn, đạo đức sâu sắc, góp phần giáo dục, răn dạy con người về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. Đặc biệt khi là nói về tình cảm gia đình có rất nhiều bài ca dao hay, ví như một bài ca dao nói về ơn nghĩa cha mẹ:

“Công cha như núi ngất trời
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông
Núi cao biển rộng mênh mông
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi”

Nên xem  Cách thay đổi màu chữ trong Skype

Với thể lục bát quen thuộc bài ca dao trên mang âm điệu nhẹ nhàng, trầm bổng tựa như lời ru ngọt ngào của người mẹ trẻ, người mẹ thủ thỉ với đứa con những lời thật ngọt ngào,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích một bài ca dao dân ca những câu hát về tình cảm gia đình tại đây.


 

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page