Tin Tức

Có bao giờ bạn thấy smartphone của mình bắt wifi kém?

Có ai không thích dùng wifi? Mạng internet được gắn vào các Access point phát ra sóng wifi là “nguồn cung cấp mạng” chủ yếu cho các thiết bị di động hiện đại.

Ở Việt Nam khi mà cước 3G vẫn còn tương đối cao, đường truyền cáp quang/ADSL đến nhà bạn chỉ cần đi qua thêm 1 access point là đã biến thành sóng wifi cung cấp cho tất cả các thiết bị số. Trước đây (và cả bây giờ), nhờ wifi mà các laptop (và cả máy bàn) có thể được đặt và sử dụng tùy ý trong nhà mà không cần bận tâm về việc kéo “dây nhợ lòng thòng”.

Bạn không chỉ có thể tận hưởng sự tiện lợi của wifi ở nhà mà cả ở các môi trường công cộng như quán cà phê, trường học hay văn phòng công ty… Với sự xuất hiện của smartphone, wifi dường như còn đóng vai trò mạnh mẽ hơn trước bởi bạn chẳng thể tìm được cổng nào đủ lớn mà gắn mạng dây cho smartphone hay tablet của mình(!)

Nhưng đã bao giờ bạn để ý rằng ở ngay vị trí mà laptop của bạn báo đầy sóng wifi, điện thoại chỉ có 1 vạch sóng? Bạn có thắc mắc vì sao khả năng bắt sóng wifi của điện thoại lại kém đến thế? Một câu hỏi tưởng đơn giản mà lại có phần phức tạp để giải đáp đầy đủ.

Năng lượng đầu ra

Một trong số những mối quan tâm lớn nhất về smartphone và tablet là thời lượng pin của chúng, chúng có thể “sống” được bao lâu sau mỗi lần sạc. Một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến nhất để giảm lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị di động là giảm năng lượng sử dụng của anten wifi.

Nên xem  Mẹo sống sót qua chế độ tận thế trong Minecraft Dungeons

Các nhà sản xuất luôn cố gắng tạo sự cân bằng ở mức chấp nhận được khi sản xuất smartphone: cho anten nhiều điện thì khả năng bắt sóng được xa hơn, mạnh hơn và ngược lại. Do lượng điện có giới hạn, có muốn cũng không thể bắt anten wifi của smartphone bắt được sóng tốt như các thiết bị cỡ lớn.

Máy tính để bàn có nguồn năng lượng dồi dào nhất đến từ lưới điện gia đình nên chẳng bao giờ phải lo vấn đề “tiết kiệm”. Laptop thì có pin rất lớn, lớn hơn smartphone và tablet rất nhiều lần nên dĩ nhiên là lượng điện được dùng cho card mạng không dây của laptop cũng nhiều hơn.

Kích thước anten

Một số access point hay wireless router (wifi router) có anten rời, kích thước chủ yếu từ 10 đến 20 cm. Một số loại dùng cho gia đình ưu tiên về thiết kế (như Cisco Linksys) thì có hẳn một “dàn” anten được tích hợp quanh vỏ. Một số access point đặt ngoài trời có hẳn anten to lớn nhìn như… rada. Anten lớn hơn thì tốt hơn.


Bộ phát wifi ngoài trời có kích thước rất lớn, phạm vi phủ sóng rộng

Bạn có biết là có hẳn một ngành khoa học chuyên nghiên cứu và thiết kế anten để đảm bảo sóng truyền đi luôn được tối ưu nhất. Và bạn có biết anten wifi trên smartphone đặt ở đâu và chúng bao lớn?

Nên xem  Dungeon Hunter 4 Mod v2.0.1f Full tiền (Vô hạn money)

Đa số các nhà sản xuất đặt anten wifi ở một bên thân máy hoặc theo chiều ngang từ cạnh này sang cạnh kia. Anten đã nhỏ mà còn bị bao quanh bởi một số thành phần linh kiện… chặn sóng radio. Về kích thước, bằng 1 que tăm.

Anten wifi của iPhone 5
Anten wifi của iPhone 5

Anten trên laptop rõ ràng là lớn hơn. Còn anten của máy bàn, như bạn thấy, có kích thước ngang với anten của bộ phát wifi.

Số lượng anten

Một số tablet cỡ lớn có anten wifi đặt ở đều 4 góc máy nhưng không bao giờ có nhiều hơn 5 anten wifi. Ngày nay vì ưu tiên hơn nữa cho các tiêu chí về độ mỏng, kích thước pin… số lượng anten wifi trên smartphone ít khi nào vượt quá con số… 1.

Việc có nhiều hơn 1 anten, chuyên trách việc gửi và nhận tín hiệu riêng biệt sẽ tăng đáng kể hiệu suất của kết nối wifi. Smartphone thì khó có thể tận dụng được lợi ích của việc sử dụng nhiều anten nên không chỉ khoảng cách bắt sóng mà tốc độ truyền tải cũng kém hơn.

Tần số

Wifi hiện tại hoạt động ở 2 tần số 2.4 GHz và 5 GHz so với chỉ có tần số 2.4 GHz. Hãy tưởng tượng tần số truyền wifi cũng như con đường mà bạn đi, càng có nhiều xe cộ (bộ phát wifi) xung quanh thì càng khó di chuyển (thu phát sóng) hơn vì sóng bị “chồng chéo” lên nhau và gây nhiễu lẫn nhau.

Nên xem  (Giveaway) Đăng ký bản quyền Driver Magician, khôi phục dữ liệu driver PC từ 16/1

Những access point mới hiện tại đã hỗ trợ tần số 5 GHz nhưng đáng tiếc không phải thiết bị nào cũng có thể giao tiếp được ở tần số này, gồm cả smartphone.

Chuẩn wifi

Đi mua sắm, bạn thường thấy dòng chữ IEEE 802.11 a/b/g/n là một trong những thông số hay được ghi cạnh smartphone, đó chính là những chuẩn wifi mà thiết bị hỗ trợ. 802.11a và b có tốc độ truyền tải chậm hơn, 802.11g nhanh hơn, 802.11n còn nhanh hơn nữa và mới nhất 802.11ac nhanh gấp đôi chuẩn n nhưng chỉ có các siêu phẩm mới ra mắt hỗ trợ ac (Galaxy S4, HTC One, Sony Xperia Z Ultra…).

Chỉ vài siêu phẩm mới ra mắt hỗ trợ wifi chuẩn ac
Chỉ vài siêu phẩm mới ra mắt hỗ trợ wifi chuẩn ac

Chuẩn wifi càng mới thì phạm vị phủ sóng cũng xa hơn. Ví dụ chuẩn a và b có phạm vi phủ sóng khoảng 35m không vật cản, chuẩn g khoảng 40m và chuẩn n mới hơn khoảng 70m.

Trên đây là vài lí giải cho việc smartphone và tablet của bạn không bao giờ có khả năng bắt sóng wifi mạnh được như laptop hay desktop. Nhưng với nhu cầu sử dụng thông thường, sự hơn kém này cũng không quá khác biệt, trừ khi bạn có thói quen cầm smartphone chui vào… góc khuất nào đó trong nhà.

Lưu ý: Trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể tắt tính năng tiết kiệm pin trên smartphone. Như đã đề cập, cung cấp thêm năng lượng cho anten có thể tăng phần nào khả năng bắt sóng wifi.

Một số smartphone có tính năng tiết kiệm năng lượng
Một số smartphone có tính năng tiết kiệm năng lượng

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page