Tin Tức

Cài đặt phơi sáng trên máy ảnh Nikon

Xem xét những điều cơ bản về phơi sáng trên máy ảnh nikon

Phơi sáng trên máy ảnh Nikon: Bù phơi sáng

Muốn kiểm soát độ phơi sáng nhiều hơn, nhưng không biết bắt đầu từ đâu với chế độ thủ công? Bù phơi sáng dễ sử dụng hơn nhiều và trực quan hơn nhiều…

Nó là gì?

Bù phơi sáng cơ bản là một cách để làm sáng hoặc tối các ảnh chụp ưu tiên khẩu độ, ưu tiên màn trập, hoặc thậm chí lập trình mà không cần phải sử dụng phơi sáng thủ công.

Điều này lý tưởng cho các trường hợp đo sáng tự động của máy ảnh tạo ra kết quả quá mức, chẳng hạn như khi chụp các đối tượng rất sáng hoặc rất tối.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Ngay cả một hệ thống đo sáng phức tạp như máy đo Ma trận 3D của Nikon cũng có thể bị đánh lừa vì đối tượng chứa một lượng lớn tông màu tối hoặc sáng. Thời gian bù phơi sáng là một công cụ quan trọng trong kho vũ khí của bạn để có được độ phơi sáng phù hợp.

chuyển sang nikon

Có nhiều tình huống hữu ích, nhưng điều kinh điển là khi hậu cảnh tối hơn hoặc sáng hơn nhiều so với chủ thể bạn đang chụp, chẳng hạn như một người đang đứng trước cửa sổ. Trong những trường hợp này, bù phơi sáng là hoàn hảo để đảm bảo rằng đối tượng của bạn được phơi sáng chính xác, thay vì hậu cảnh đằng sau nó.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

bù phơi sáng nikon

Bạn áp dụng bù phơi sáng trên máy ảnh nikon bằng cách nhấn và giữ nút +/- trên thân máy, sau đó sử dụng nút xoay đầu vào phía sau để đặt số cần thiết. Các cài đặt ảnh hưởng đến điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào chế độ phơi sáng bạn đang sử dụng.

Nên xem  Cách tạo bookmark trong word 2016 đơn giản

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ, giá trị khẩu độ sẽ giữ nguyên, nhưng tốc độ cửa trập sẽ thay đổi để cho ánh sáng vào nhiều hơn hoặc ít hơn. Ngược lại khi bạn chụp ở chế độ ưu tiên cửa trập, trong trường hợp này tốc độ cửa trập sẽ không thay đổi nhưng khẩu độ sẽ thay đổi, một lần nữa để cho ánh sáng vào nhiều hơn hoặc ít hơn.

Tất cả những gì bạn cần nhớ là bù phơi sáng dương làm sáng hình ảnh, trong khi bù trừ âm làm tối chúng.

Mức bù sáng chính xác mà bạn cần sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc cảnh đó sáng hay tối, nhưng nơi tốt để bắt đầu là đặt +1 hoặc – 1, sau đó chụp thử.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Khóa độ phơi sáng tự động

Khóa phơi sáng trên máy ảnh nikon (AE-L) là một cách khác để kiểm soát độ phơi sáng ở tất cả các chế độ phơi sáng tự động, nhưng để sử dụng nó, bạn phải hướng máy ảnh vào chủ thể có tông màu trung bình. máy tính, khóa độ phơi sáng bằng nút AE-L, rồi bố cục lại hình ảnh của bạn. Điều này không thuận tiện trong hầu hết các trường hợp, vì vậy tốt hơn là sử dụng bù phơi sáng.

Nâng cao : Tiếp thị phơi sáng

Đánh giá chính xác mức độ bù sáng có thể được. Một tùy chọn là đặt độ phơi sáng trên máy ảnh Nikon để chụp một loạt ảnh, mỗi ảnh sử dụng bù phơi sáng khác nhau.

Bạn cần chọn số lượng ảnh (thường là ba ảnh là đủ) và mức bù sáng (bắt đầu bằng +/- 1). Sau đó nhấn nút chụp ba lần và máy ảnh của bạn sẽ chụp một loạt ảnh ở -1, 0 và +1.

Nên xem  Top 7 Địa chỉ bán gạch ốp lát đẹp và uy tín nhất TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Phơi sáng trên máy ảnh Nikon: Hiển thị biểu đồ

do biểu đồ

Đánh giá độ phơi sáng từ một hình ảnh rất khó, vì vậy Nikon có một chế độ hiển thị để giúp bạn nhìn rõ hơn.

Nó là gì?

Biểu đồ cho bạn thấy sự phân bố của các tông màu trong một hình ảnh. Hình dạng của biểu đồ này sẽ khác nhau giữa các cảnh, nhưng chính sự phân bố của biểu đồ và vị trí của nó dọc theo trục dưới cùng là những yếu tố chính khi đo độ phơi sáng của một bức ảnh.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Hiểu được biểu đồ phơi sáng trên máy ảnh nikon sẽ cho phép bạn tinh chỉnh độ phơi sáng của mình để đảm bảo rằng bạn chụp được lượng chi tiết tối đa trong tông màu của hình ảnh. Trục hoành hiển thị cho bạn độ sáng của các tông màu trong hình ảnh, từ màu đen nhất ở cực trái đến màu trắng sáng nhất ở bên phải.

Các khu vực ở giữa hai thái cực này là tông màu sẽ được hiển thị chính xác trong hình ảnh của bạn. Nếu biểu đồ đi qua mép bên phải, sẽ có những vùng mà vùng sáng sẽ không có chi tiết, trong khi nếu nó đi qua phía bên trái, nó sẽ là vùng tối không có chi tiết.

do biểu đồ nikon

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Để hiển thị biểu đồ khi bạn xem lại hình ảnh trên máy ảnh Nikon của mình, hãy nhấn nút Phát và sau đó chuyển đổi trên cùng hoặc dưới cùng của bảng điều khiển phía sau để cuộn qua các chế độ hiển thị khác nhau, cho đến khi biểu đồ được hiển thị dọc theo hình ảnh.

Nên xem  Bật tắt wifi trên Samsung

Nếu biểu đồ được nhóm ở bên trái, với khoảng trống ở bên phải, ảnh bị dư sáng (trừ khi đối tượng rất tối), vì vậy bạn nên tăng độ phơi sáng trong lần chụp tiếp theo. Nếu nó ở bên phải, bằng khoảng cách với bên trái, nó bị phơi sáng quá mức, vì vậy bạn cần giảm độ phơi sáng.

Nếu bạn đang chụp một đối tượng có độ tương phản rất cao, bạn có thể kết thúc với một biểu đồ chồng lên cả hai đầu của biểu đồ. Trong những tình huống này, bạn không thể giữ chi tiết ở cả vùng sáng và vùng tối trong một lần chụp, vì vậy bạn sẽ phải quyết định cái nào quan trọng hơn trong hình ảnh của mình.

Những gì bạn có thể bỏ qua: Biểu đồ RGB

Cùng với hiển thị biểu đồ phơi sáng trên máy ảnh nikon, có tùy chọn hiển thị biểu đồ riêng biệt cho các kênh màu đỏ, xanh lục và xanh lam (RGB).

Chúng cung cấp cho bạn thêm thông tin về các màu riêng lẻ, nhưng trong hầu hết các trường hợp, điều này là không cần thiết để có được độ phơi sáng chính xác.

Tính năng bổ sung: Cảnh báo quá độ sáng

phủ lên nikon

Cùng với biểu đồ, có một chế độ kết xuất khác có sẵn trên Nikon có thể giúp bạn giữ lại chi tiết trong ảnh của mình. Màn hình cảnh báo Highlights (hoặc Clipping) cảnh báo bạn khi vùng sáng nhất của cảnh bị phơi sáng quá mức.

qua nikon

Những khu vực này sẽ nhấp nháy màu đen và trắng, cho thấy rằng bạn cần giảm độ phơi sáng nếu muốn giữ lại chi tiết ở những điểm bị phơi sáng quá mức này.

[rwp-review id=”0″]

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page