Tin Tức

Cách viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021

Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 diễn ra từ ngày 1/12/2020 đến ngày 25/3/2021 thay vì 28/2/2021 như cũ do dịch Covid-19, với chủ đề “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19” (Write a letter to a family member about your experience of the COVID – 19 pandemic) dành cho học sinh dưới 15 tuổi.

Bài dự thi UPU lần thứ 50 không dài quá 800 từ, là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi rồi gửi về Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội. Vậy mời các bạn cùng theo dõi dàn ý chi tiết, cùng cách viết thư cho người thân về đại dịch Covid-19 trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng mới hoàn thiện bài thi của mình:

Dàn ý viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021

Dàn ý viết thư UPU cho học sinh lớp 4, 5

1. Phần đầu bức thư

– Nơi ở của bản thân em và thời gian em viết thư ( VD: Thái Nguyên, ngày 11/1/2021)

– Lời chào đầu thư: Người nhận thư là người thân yêu trong gia đình của em nhưng họ ở nơi xa…

VD: Bà nội kính yêu của cháu! Chị My yêu quý của em! Cô Phương kính mến!

2. Phần nội dung thư

2.1. Phần đầu nội dung cần dẫn dắt và đưa ra lí do, mục đích viết thư một cách hợp lý: Đã lâu chưa được gặp gỡ, muốn gửi gắm thông điệp, muốn chia sẻ những thông tin đặc biệt…

+ Chị My thân mến!

Đêm nay, biết bao nhiêu ánh sáng xanh, đỏ lấp lánh trên bầu trời cao lung linh, huyền ảo. Đèn điện giăng khắp phố, mọi người vui chơi tấp nập. Không khí đầu năm mới thật rộn ràng, nhộn nhịp và ấm áp. Năm mới đến, em lại được thêm một tuổi mới, với nhiều ước mơ và hoài bão đang đón chờ. Hôm nay sắp xếp đồ đạc trong phòng, em chợt tìm thấy tấm ảnh của chị em mình chụp hồi chị ra sân bay chuẩn bị sang Singapore. Vậy là đã 3 năm rồi em không được gặp chị, chỉ được nhìn thấy chị qua Facebook, em rất nhớ chị nên quyết định cầm bút viết vài dòng thư gửi đến chị ở phương xa.

2.2. Hỏi thăm người nhận thư: Thông thường có thể hỏi thăm sức khỏe, gia đình, công việc…

2.3. Bên cạnh việc hỏi thăm về tình hình của người thân yêu, em còn muốn kể cho họ nghe về trải nghiệm của mình về đại dịch Covid-19:

+ Nêu những thông tin cơ bản mà em biết về đại dịch Covid (nguồn gốc, mức độ nguy hiểm, cơ chế lây lan, hậu quả của nó…) và tình hình dịch Covid ở nước ta (gây ra nhiều khó khăn, nguy hiểm như thế nào…)

VD: Đại dịch COVID-19 là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS-CoV-2, đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu.Khởi nguồn vào cuối tháng 12 năm 2019 với tâm dịch đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung Trung Quốc, bắt nguồn từ một nhóm người mắc viêm phổi không rõ nguyên nhân. Giới chức y tế địa phương xác nhận rằng trước đó họ đã từng tiếp xúc, chủ yếu với những thương nhân buôn bán và làm việc tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam. Sự lây nhiễm virus từ người sang người đã được xác nhận cùng với tỷ lệ bùng phát dịch tăng nhanh vào giữa tháng 1 năm 2020. Ngày 11 tháng 3 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ra tuyên bố gọi “COVID-19” là “Đại dịch toàn cầu”….

Nên xem  AXES.io Hack v2.7.14 Full tiền cho Android (Mod money)

Dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở nước ta từ dịp Tết Nguyên Đán, với khả năng lây lan chóng mặt. Nó khiến sức khỏe con người suy giảm nhanh chóng và dễ dẫn đến tử vong. Nước ta đã có hơn 1000 người nhiễm phải loại virut này rồi……

+ Mô tả thêm xung quanh khu vực em đang trải nghiệm hoặc chứng kiến, cảnh mọi người chuẩn bị đối phó, phòng chống dịch bệnh như thế nào? cũng như tâm lý của em và mọi người xung quanh. Chính quyền đã làm những gì để khống chế đại dịch, mọi người chấp hành ra sao. Các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, quân đội… đã phải vất vả như thế nào?

VD: Ngay từ khi nước ta có ca nhiễm đầu tiên cho đến thời điểm số người nhiễm bệnh lên tới hàng chục, hàng trăm người. Từ các cấp chính quyền đến người dân đều thể hiện được tinh thần đoàn kết một lòng. Những quy định nghiêm ngặt của Nhà nước về việc phòng chống dịch bệnh lập tức được ban hành. Những người dân từ người già đến trẻ nhỏ đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định: như đeo khẩu trang khi đi đến nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, hạn chế đi ra nơi đông người… Đặc biệt, trong thời điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội, toàn dân đều nghiêm chỉnh chấp hành. Nhiều bác sĩ dù còn trẻ hay đã về hưu đều sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu chống dịch, thậm chí còn có cả những sinh viên của ngành y cũng sẵn sàng giúp sức. Những cây ATM gạo, ATM khẩu trang hay địa điểm phát thực phẩm miễn phí…

+ Những mong muốn với người nhận thư về việc phòng chống dịch bệnh.

VD: Ở Hàn Quốc, chị cũng hãy cố gắng thực hiện theo những khuyến cáo của địa phương để giữ gìn sức khỏe của bản thân mình. Như hạn chế ra ngoài, tụ tập nơi đông người, luôn mang khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay…

+ Suy nghĩ niềm tin về việc đẩy lùi được bệnh dịch.

2.4. Tình cảm của em dành cho người nhận thư.

3. Phần kết thúc

– Lời chúc: Lời chúc cần chân thành, phù hợp

Nên xem  Tham gia minigame dự đoán thành viên mới sắp ra mắt của Thế Giới Di Động, cơ hội trúng các sản phẩm Apple siêu khủng

– Lời chào: Ví dụ: bạn thân của cậu, cháu ngoan của ông bà, em gái yêu của chị…

– Chữ kí và kí tên.

Dàn ý Viết thư UPU lần thứ 50 cho học sinh lớp 6, 7, 8

1. Phần đầu thư:

Nơi ở của người viết và thời gian. Ví dụ như bạn ở Hà Nội và lúc viết thư là ngày 02/12/2020 thì bạn sẽ viết là: “Hà Nội, ngày 02 tháng 12 năm 2020”.

Lời chào đầu thư: Vì đối tượng nhận thư là người thân nên các em viết lời chào đầu thư là: (Ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em,…) kính yêu, xa nhớ,… Ví dụ: Ông nội kính yêu!

2. Phần nội dung thư:

– Dẫn nhập: Viết lời dẫn nhập cho người nhận hiểu bạn đang nói về vấn đề gì, khái quát về tình hình hiện tại của mình và nơi mình đang trải nghiệm, có thể viết theo kiểu diễn dịch hoặc quy nạp. Ví dụ như: Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bệnh tật: từ các bệnh thông thường như cảm cúm, ho sốt, đau lưng, đau vai… đến các bệnh khó chữa như: ung thư, HIV/AIDS,… nhưng thời gian gần đây bùng phát dịch bệnh vô cùng nguy hiểm là COVID-19. hoặc Sự sống đang mỗi ngày một tấp nập, hối hả. Chúng ta đang làm cho môi trường biến đổi nghiêm trọng, các vi sinh vật trong đó đặc biệt là virus đang ngày càng trở nên nguy hiểm,… để rồi cả thế giới phải gánh chịu dịch bệnh vô cùng khủng khiếp.

– Đi vào nội dung: Từ vấn đề đã nêu ở phần dẫn nhập, các em mô tả thêm xung quanh khu vực em đang trải nghiệm hoặc chứng kiến, cảnh mọi người chuẩn bị đối phó, phòng chống dịch bệnh như thế nào? cũng như tâm lý của em và mọi người xung quanh. Chính quyền đã làm những gì để khống chế đại dịch, mọi người chấp hành ra sao. Các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, quân đội… đã phải vất vả như thế nào? Kể lại quá trình trải nghiệm của mình về các bước nhiễm bệnh, triệu chứng, quá trình điều trị, cảm giác bản thân,… Cuối cùng em mong muốn và khuyên mọi người điều gì để giữ gìn sức khỏe, bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi bệnh dịch này.

VD: Dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở nước ta từ dịp Tết Nguyên Đán năm 2020, với khả năng lây lan chóng mặt. Nó khiến sức khỏe con người suy giảm nhanh chóng và dễ dẫn đến tử vong. Nước ta đã có hơn 1000 người nhiễm phải loại virut này rồi. Tuy nhiên thật may, là nhà nước đã nhanh chóng có những biện pháp ngăn ngừa, cách ly để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Nhờ vậy, mà cuộc sống của chúng ta vẫn ổn định và an toàn.

3. Phần kết thúc:

– Kết thúc bức thư em có thể bày tỏ tình cảm của mình với người thân, mong muốn người thân tiếp thu trải nghiệm của mình để cảnh giác cao độ và lên phương pháp tối ưu để phòng chống dịch bệnh.

Nên xem  Hình ảnh Pokemon xy đẹp, huyền thoại dành cho các fan

VD: Vì ngoài kia, vẫn còn rất nhiều những nguy hiểm tiềm tàng của đại dịch Covid mà chưa ai kiểm soát hoàn toàn được. Chúng ta cần đeo khẩu trang và thực hiện theo khuyến cáo của Chính phủ và Bộ Y tế về phòng chống dịch. Trước hết để bảo vệ cho sức khỏe của chính bản thân, và sau nữa là để bảo vệ cho tất cả những người thân, người bạn yêu quý hằng ngày luôn ở bên cạnh chúng ta.

Cuối thư: Lời chào thân thương và ký tên.

Cách viết thư UPU lần thứ 50 về Covid-19

Trải nghiệm về đại dịch COVID-19 là sự cảm nhận, trải qua và đọng lại trong ý thức, suy nghĩ và cảm nhận của mỗi cá nhân khi tham gia vào một hoạt động nào đó. Chúng ta đã và đang sống những ngày tháng đầy biến động và nhiều lo âu của “năm COVID – 19”. Nói một cách cụ thể hơn, đại dịch COVID – 19 đã vĩnh viễn làm thay đổi thế giới rộng lớn, làm thay đổi cuộc sống của mỗi chúng ta. Các em hãy gọi tên chính xác những “trải nghiệm” của mình về đại dịch này để viết trong bức thư của mình nhé qua một số câu hỏi gợi ý như sau:

1. Em đã hiểu về dịch bệnh này như thế nào; em đã trang bị những kiến thức cần thiết để biết cách tự bảo vệ bản thân mình và sống chung với nó hay chưa?

2. Dịch bệnh COVID – 19 đã có những ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của em, từ thói quen sinh hoạt hàng ngày, việc học tập, việc gặp gỡ, tiếp xúc với những người xung quanh mình, việc đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng, tham quan, du lịch…

3. Em đã từng sống ở một khu vực nào phải cách ly khi khu phố hay ngôi làng của em có người nhiễm COVID – 19?

4. Trong gia đình em có những người tham gia trực tiếp vào công tác phòng chống dịch bệnh, thầm lặng đóng góp vào thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID – 19?

5. Em có giấc mơ nào về việc tìm ra vắc xin phòng chống COVID – 19 và thế giới sẽ được bảo vệ trong “trạng thái bình thường mới”?

6. Đặc biệt, là một công dân Việt Nam, em có những trải nghiệm đặc biệt như thế nào về đất nước mình, quốc gia có những thành tựu đáng tự hào trên mặt trận phòng chống dịch COVID – 19?

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021

>> Tham khảo 17 mẫu viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021 về đại dịch Covid-19.

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page