Cách tạo phụ đề cho video trên máy tính

Tạo phụ đề cho video clip là cách trực quan và hiệu quả nhất để tường thuật và giải thích một tình huống, một hành động trong bất kỳ video clip nào mà bạn muốn gửi đến người khác. Cũng giống như sử dụng Photoshop (viết tiếng việt bằng Photoshop) hoặc PhotoScape, việc làm phụ đề cho video sẽ cần sử dụng phần mềm chuyên dụng (VideoPad Video Editor), tuy nhiên quá trình thực hiện không hề khó hay phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ.

Trọng tải VideoPad Video Editor Miễn phí

VideoPad Video Editor là phần mềm thông dụng và có thể chèn phụ đề cho video được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đây cũng là phần mềm có giao diện thân thiện, thao tác đơn giản nhất nên bạn không cần phải là dân công nghệ hay có trình độ học vấn về công nghệ video, một người bình thường cũng có thể làm được.

Tải xuống và cài đặt phần mềm tạo phụ đề video

Bước 1: Bạn truy cập vào đường dẫn trên và chọn Tải xuống.

Bước 2: Tiếp tục chọn liên kết bên dưới và nhấp vào Tải xuống Xác nhận.

Tạo phụ đề video

Bước 3: Sau khi tải xong, bạn vào nơi lưu file và nhấp đúp chuột để cài đặt phần mềm VideoPad Video Editor.

Chèn phụ đề vào video
Nhấp đúp vào tệp để chạy cài đặt

Bước 4: Quá trình cài đặt phần mềm này cũng được đơn giản hóa đến mức tối đa. Tất cả những gì người dùng cần làm, là đánh dấu vào ô Tôi chấp nhận các điều khoản cấp phép, sau đó chọn Kế tiếp.

Nên xem  Top 7 Địa chỉ phun môi đẹp và chất lượng nhất TP. Hạ Long, Quảng Ninh

Bước 5: Chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản như vậy, quá trình cài đặt VideoPad Video Editor sẽ được thực hiện tự động. Khi hoàn tất, giao diện chính sẽ xuất hiện với một cửa sổ nhỏ. Nếu bạn muốn sử dụng nó ngay lập tức, bạn có thể chọn Dự án mới.

Cách chèn phụ đề vào video bằng VideoPad Video Editor


Sử dụng VideoPad Video Editor để chèn phụ đề vào video

Bước 1: Nếu bạn vô tình tắt cửa sổ Windows ở trên, bạn có thể nhấp chuột trái vào Thêm tệp trên thanh công cụ.

Bước 2: Bạn tìm thấy trong máy tính của mình một video clip cần phụ đề Mở ra. Lưu ý, phần mềm chỉ hỗ trợ các video clip đã có trong máy. Nếu bạn muốn sử dụng các video khác trên thiết bị của mình mà không có sẵn, tốt nhất bạn nên tải chúng về.

Bước 3: Tiếp tục nhấp chuột phải vào video ở đó trong giao diện chính của VideoPad Video Editor và sau đó chọn Đặt Clip theo trình tự.

Bước 4: Tra cứu thanh công cụ (cùng hàng với Thêm biểu tượng tệp), bên tay phải, Nhấp vào Phụ đề.

Bước 5: Sau khi chọn Subtitles, giao diện chính của phần mềm VideoPad Video Editor sẽ như bên dưới. Để tạo phụ đề cho video đó, bạn điền vào ô vuông nhỏ bên cạnh (hình dưới) rồi Ứng dụng để lưu là xong.


Nhập phụ đề cho video

Nên xem  Top 5 Địa chỉ bọc răng sứ uy tín nhất tỉnh Ninh Thuận

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm các tùy chọn và làm cho video của mình trở nên chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn, bạn có thể sử dụng bảng Tùy chọn ở bên trái, bao gồm:

  • Nét chữ.
  • Kiểu chữ, cỡ chữ.
  • Màu của văn bản phụ đề.
  • Tác dụng.
  • Vị trí của văn bản trên màn hình phát lại video …


Tùy chỉnh phụ đề cho video

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tùy chọn cài đặt phụ đề xuất hiện (Bắt đầu) hoặc kết thúc (Kết thúc) vào chính xác một thời điểm nhất định. Có thể sử dụng, chèn nhiều lần, nhiều phụ đề trong một video.


Điều chỉnh thời gian khi phụ đề xuất hiện và kết thúc

Sau khi nhập tất cả các phụ đề và chỉnh sửa cần thiết, chúng ta chọn chuột trái vào Lưu dự án để tiết kiệm.

Đặt tên và lưu tệp tại một vị trí tùy ý trên máy tính của bạn.

Một ưu điểm của VideoPad Video Editor mà cá nhân mình rất thích, đó là nó cho phép lọc và lựa chọn các cấu hình video với chuẩn HD hoặc YouTube ngay trong tùy chọn lưu nên rất tiện dụng nếu chúng ta muốn sử dụng. Sử dụng video của bạn để đăng trên Youtube hoặc gửi cho bạn bè.

Ví dụ ở đây:

Download.vn chọn vị trí lưu trên desktop và chọn độ phân giải HD 2k, phần mềm này sẽ tự động thiết lập các thông số còn lại, chúng ta chỉ việc chọn Tạo ra xong.

Nên xem  Đánh giá và cảm nhận nhanh về ios 9.1

Quá trình lưu video sau khi chèn phụ đề sẽ mất nhiều thời gian. Có thể là do độ phân giải chúng tôi chọn và kích thước gốc của video hơi lớn.

Sau khi thành công, bạn có thể chọn mở tệp trong thư mục đã lưu hoặc xem (Play) ngay lập tức.

Mở trong thư mục: Mở tệp trong thư mục lưu trữ.

Và chúng ta có thể sử dụng bất kỳ phần mềm hỗ trợ xem phim nào (VLC, KM Player …) để xem video của mình. Ngoài ra, nếu muốn, bạn cũng có thể chia sẻ trực tiếp các video này lên Facebook ở biểu tượng trên cùng, bên phải giao diện chính của phần mềm.

Như vậy chỉ với vài thao tác như trên là bạn có thể thoải mái và tùy ý chèn bất kỳ phụ đề nào, vào clip nào mình muốn. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy xem clip dưới đây.

Clip tạo phụ đề cho video bằng VideoPad Video Editor

Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

You cannot copy content of this page