Tin Tức

Cách quét mã QR bằng lái xe

Thông qua việc quét mã QR bằng lái xe, người tham gia giao thông như người điều khiển xe máy, điều khiển ô tô, xe khách, xe tải … có thể kiểm tra nhanh các thông tin trên bằng lái của mình qua đó xác định được loại bằng đang xử dụng là thật hay giả.

Kể từ ngày 1/6/2020, tất cả các loại giấy phép lái xe đều được cơ quan chức năng in mã QR vào phía mặt sau của thẻ. Những bằng lái xe A1, A2, B1, B2, C đều được in sau ngày này không có mã QR sẽ được coi là không hợp lệ. Cảnh sát giao thông trong quá trình làm nhiệm vụ hoặc người tham gia giao thông có thể sử dụng các ứng dụng hoặc chức năng quét mã QR trên smartphone để tra cứu thông tin này.

Quét mã QR bằng lái xe ô tô, xe máy để nhanh chóng phát hiện bằng thật hay bằng giả.

 

Cách quét mã QR bằng lái xe A1, A2, B1, B2, C …

Nội dung bài viết:
1. Quét mã QR sẽ gồm những thông tin gì
2. Hướng dẫn quét mã QR bằng lái xe
3. Bằng lái xe cũ có phải đổi sang bằng có mã QR không?

1. Quét mã QR sẽ gồm những thông tin gì?

Khi thực hiện việc kiểm tra thông tin bằng lái xe máy, bằng lái ô tô bằng cách quét mã QR, người dùng sẽ nhận được các thông tin:

+ Số giấy phép lái xe
+ Họ và tên người chủ sở hữu
+ Ngày tháng năm sinh người chủ sở hữu
+ Loại (Hạng) bằng lái

Nên xem  Top 9 Thương hiệu hạt nêm được yêu thích nhất hiện nay

Cách quét mã QR trên giấy phép lái xe này áp dụng cho các loại bằng lái xe khác nhau từ xe máy cho tới bằng lái xe tải, xe khách đã tích hợp mã QR ở trên như:
– Bằng lái xe A1, A2, A3.
– Bằng lái xe A4, B1, B2. 
– Bằng lái xe C, D, E, FB2, FC, FD, FE. 

Mỗi loại bằng này áp dụng cho đối tượng và thời hạn là khác nhau, thấp nhất là có thời hạn 5 năm. Ngoài các cảnh sát giao thông, các tài xế xe máy cho tới tài xế xe khách, xe tải cũng có thể sử dụng cách quét mã QR để kiểm tra bằng của mình. 

2. Hướng dẫn quét mã QR bằng lái xe máy, xe ô tô

Nhận xét: Theo người dùng, khi sử dụng ứng dụng Barcode Việt thỉnh thoảng bị thoát khỏi ứng dụng, thao tác qua nhiều bước, còn Zalo sử dụng dễ dàng và cho kết quả nhanh chóng hơn. 

Cách 1: Quét mã QR bằng lái xe qua Zalo

Ngoài cách quét qua ứng dụng Barcode Việt thì bạn có thể tra cứu bằng lái xe máy, bằng ô tô thông qua Zalo. 

Tải Zalo về máy

=> Link tải Zalo cho Android

=> Link tải Zalo cho iPhone

Bước 1: Trên giao diện điện thoại, bạn mở ứng dụng Zalo (Lưu ý: Bạn đã đăng nhập vào tài khoản Zalo, nếu chưa thì bạn cần đăng nhập vào Zalo), nhìn ở phía dưới góc trái giao diện, click vào “Tin nhắn” (Hình 1) rồi nhìn góc trên bên phải, click vào biểu tượng mã QR (Hình 2). 

Nên xem  Lời bài hát Do for love – B Ray và Amee

ung dung quet ma QR bang lai xe

Bước 2: Ở góc dưới giao diện, bạn click vào “Mã QR của tôi” rồi giơ bằng lái xe có mã QR gần camera điện thoại để Zalo quét (Hình 3). Chỉ sai vài giây, Zalo sẽ hiển thị thông tin bằng lái xe (hình 4). 

Phan mem quet ma QR bang lai xe

Cách 2: Check mã QR bằng lái xe qua ứng dụng Barcode Việt

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng quét mã QR trên smartphone theo liên kết bên dưới đây:

=> Link tải Barcode Việt cho Android

=> Link tải Barcode Việt cho iOS

Bước 2: Khởi động app, tiến hành cấp quyền cho ứng dụng Barcode Việt được hoạt động một số chức năng trên điện thoại bằng cách nhấn Cho phép .

cach quet ma qr bang lai xe oto

Tại giao diện chính của ứng dụng, bạn chọn vào biểu tượng mã QR –> Nhấn Cho phép một lần nữa để cấp quyền khi có thông báo hiển thị lên.

cach quet ma qr bang lai xe may

Bước 3: Đưa camera điện thoại tới vị trí mã QR (Được đặt ở phía sau mọi bằng lái xe tải, xe khách, xe máy …)

cach quet ma qr bang lai xe b1

Khi ứng dụng Barcode đọc được mã, sẽ hiển thị các thông tin về loại bằng lái xe máy, bằng xe ô tô bạn đang sử dụng ngay sau đó.

cach quet ma qr bang lai xe b2

Ngoài ra, nếu điện thoại bạn đang sử dụng có chức năng quét QR sẵn, hoặc đã cài ứng dụng Zalo, bạn cũng có thể dùng những chức năng này để quét mã QR bằng lái xe của mình.

cach quet ma qr bang lai xe a1

Như vậy trên đây Big Data đã hướng dẫn bạn cách đơn giản để tra cứu giấy phép lái xe thật hay giả bằng mã vạch (mã QR) rồi, bạn hãy tự thử kiểm tra GPLX của mình nhé.

Nên xem  8 cách khắc phục mã lỗi 1, mã lỗi 2 khi đăng nhập Facebook hiệu quả

Hiện tại, người tham gia giao thông có thể tự mình tra cứu phương tiện giao thông đang sử dụng có vi phạm trong quá trình lưu hành trên đường bộ không (Vượt đèn đó, sai làn…) để từ đó nộp phạt theo quy định.

3. Bằng lái xe cũ có phải đổi sang bằng có mã QR không?

Trả lời: KHÔNG

Tất cả bằng lái xe ô tô, xe máy được cấp từ sau thời điểm quy định 1/6/2020 bắt buộc phải có mã QR. Những giấy phép cấp trước đó vẫn NGUYÊN GIÁ TRỊ cho đến khi hết hạn được ghi trong bằng.

Trường hợp người tham gia giao thông muốn đổi giấy phép lái xe sang loại bằng mới thì có thể thực hiện tại các sở giao thông vận tài và phải đảm bảo đủ yêu cầu, điều kiện theo quy định hiện hành.


Hy vọng rằng với cách quét mã QR bằng lái xe được chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm tra được bằng lái xe thật, giả. Đồng thời giải đáp được những vấn đề khúc mắc đang gặp phải về các quy định mới được ban hành liên quan đến bằng lái xe.

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page