Tin Tức

Bkav chỉ là đánh lừa được Face ID, chưa phải hack. Face ID vẫn an toàn

Sự kiện Bkav đã hack thành công Face ID của iPhone X được Apple đánh giá là cực kì bảo mật với tỉ lệ bị vượt qua rất thấp đã thu hút được sự chú ý không chỉ giới công nghệ trong nước mà còn cả các trang tin nổi tiếng ở nước ngoài. Vậy sau khi chứng kiến Bkav làm được điều này, họ đã nói gì?

Techcrunch: Bạn không cần phải lo lắng về việc ai đó hack Face ID trên iPhone X bằng mặt nạ

Khi chứng kiến xong đoạn clip Bkav hack thành công Face ID, ngay lập tức trang Techcrunch đã gửi câu hỏi đến phía nhà sản xuất ra Bphone. Nhưng đổi lại Bkav vẫn chưa trả lời câu hỏi của họ, bao gồm cả vấn đề vì sao Bkav chưa chia sẻ phương pháp này với Apple nếu như việc hack Face ID là chính đáng.

Techcrunch cũng cho rằng có khả năng Face ID đã được “dạy” bằng chiếc mặt nạ trước khi cho công nghệ này nhận diện khuôn mặt thật.

Forbes: Face ID đã bị đánh lừa bởi chiếc mặt nạ giá chỉ 150 USD, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi cần được giải đáp

Có góc nhìn khá giống với Techcrunch, Forbes cho rằng Bkav có thể đã cho Face ID học chiếc mặt nạ trước. Hoặc Bkav đã thêm những đặc điểm nhận dạng từ mạt nạ lên khuôn mặt thật, chẳng hạn như mắt kính hoặc thạch cao, những điều này có thể đánh lừa được công nghệ AI.

Nên xem  Cách chơi ZingPlay trên web

Forbes cũng đưa ra một giả thuyết khác: Nhiều khả năng sau khi Face ID từ chối mở khóa bằng mặt nạ, Bkav đã nhập passcode, điều này sẽ cho phép iPhone X chấp nhận chiếc mặt nạ. Nhưng phía Bkav đã khẳng định rằng họ “tuyệt đối không dùng tới passcode”.

Wired: Nếu điều này là sự thật thì Face ID kém bảo mật hơn Touch ID

Đó là nhận định được ông Marc Roger, một chuyên gia được trang Wired phỏng vấn đưa ra khi nói về vấn đề Bkav hack được Face ID. Ông Roger cho rằng nhân viên của Bkav giống như “đầu độc” Face ID bằng cách dạy cho Face ID cách nhận diện khuôn mặt nhưng lại giấu đi một số đặc điểm nhận dạng.

Roger chia sẻ: Về cơ bản, đây là việc dạy một chiếc smartphone để nhận ra một khuôn mặt trông giống như mặt nạ của chủ nhân thay vì tạo ra một chiếc mặt nạ trông giống hệt với người đang là chủ của chiếc iPhone X đó.

Arstechnica: Hacker bảo rằng họ hack được Face ID của Apple. Nhưng đây là lí do mà chúng tôi không bị thuyết phục

Sau khi trao đổi với Bkav về quá trình họ hack thành công Face ID, phóng viên trang Arstechnica đã gửi một e-mail để chia sẻ về vấn đề này. 

Trong e-mail, người phóng viên này đã nói rằng: “Tôi, bằng một sự tôn trọng, hoàn toàn không đồng ý khi Bkav nói rằng việc Face ID học một khuôn mặt mới là không quan trọng. Một gương mặt mới được Face ID học trong điều kiện ra sao là yếu tố rất quan trọng. 

Nên xem  Toán 6 Bài 9: Ước và bội Chân trời sáng tạo

Nếu passcode được sử dụng bởi kẻ tấn công đang sử dụng chiếc mặt nạ, đây không phải là một vụ hack có giá trị. Hơn nữa, cho dù không dùng passcode, chiếc mặt nạ có lẽ sẽ được nhận ra sau rất nhiều lần thử vì nó có thể đánh lừa được tính năng mở khóa sau 5 lần thất bại, sau đó đó thông tin của chiếc mặt nạ sẽ được lưu trữ lại như một mẫu kết quả của một lần mở khóa thành công”.

Kết: Face ID vẫn rất an toàn!

Techcrunch, Arstechnica hay Forbes sau khi đưa ra những nhận định của riêng họ đều chốt hạ ở phần cuối bài viết rằng Face ID vẫn là một giải pháp bảo mật hữu hiệu.

Arstechnica cho biết lí do họ vẫn đánh giá cao khả năng bảo mật của Face ID vì trong trường hợp của Bkav nếu áp dụng vào thực tế, nếu không có sự giúp sức rất tích cực từ phía chủ nhân của iPhone X thì việc mở khóa bằng mặt nạ sẽ là vô nghĩa.

Trang Techcrunch thì hóm hỉnh khi cho rằng nếu hacker muốn đột nhập vào iPhone X của bạn theo phương thức mà Bkav áp dụng, chắc hẳn chúng sẽ tốn không ít tiền của. Và đối với người dùng phổ thông, họ còn nhiều thứ khác để lo lắng hơn là việc sợ chiếc iPhone X của mình bị hack bằng mặt nạ.

Và cuối cùng, anh Nguyễn Hồng Phúc, một chuyên gia trong lĩnh vực an ninh cũng có góc nhìn tương tự hai trang tin công nghệ đã nêu. Theo anh, muốn Face ID được hack theo cách mà Bkav làm, chúng ta cần thực hiện theo 6 bước sau (vui là chính).

  • Bắt cóc chủ nhân iPhone X.
  • Trói lại.
  • Sử dụng vũ khí để cấm đối tượng di chuyển.
  • Dùng máy quay chuyên nghiệp, máy quét 3D chuyên dụng,… để chụp hoặc quay nhiều góc độ để tạo ra khuôn mặt 3D.
  • In mặt nạ.
  • Cố gắng kiếm góc trên mặt nạ để Face ID chấp nhận.
Nên xem  Cách soạn văn bản bằng giọng nói bằng Google Docs và Google Dịch

Xem thêm: BKAV đánh giá Iris Scanner hay Face ID bảo mật tốt hơn?

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page