Tin Tức

6 lưu ý quan trọng về việc Jailbreak các thiết bị iOS người dùng cần nắm

Khi dùng các smartphone Android, nếu muốn vọc sâu bên trong thì bạn phải ”Root” máy của mình. Thuật ngữ này hiểu nôm na là bạn có thể toàn quyền kiểm soát hệ thống và tha hồ can thiệp vào nó. Còn đối với những thiết bị chạy iOS như iPhone, iPad cũng có một thuật ngữ gần tương tự gọi là ”Jailbreak”. Vây ”Jailbreak là gì ?” Mời các bạn tìm hiểu thông qua bài viết sau:

Xem thêm: Đã có bản jailbreak cho iOS 9.2 – 9.3.3​ 

1. Jailbreak là gì?

 jalibreak

iOS là một hệ điều hành đóng nên việc ghi chép dữ liệu bên thứ ba lên phân vùng hệ thống bị Apple ngăn chặn. Do đó việc tự do thông tin của người dùng bị hạn chế đi rất là nhiều, người dùng sẽ không khai thác hết hoàn toàn chức năng của thiết bị.

Jailbreak là khái niệm sử dụng phần mềm hay các giải pháp kỹ thuật để chống lại việc trên. Sau khi jailbreak người dùng iOS có thể làm chủ được hoàn toàn thiết bị của mình. Mục đích cuối cùng của jailbreak là có được Cydia. Vậy Cydia là gì?

2. Cydia là gì?

Cydia là một kho ứng dụng gần giống như Appstore nhưng nó cho phép bạn tải về những tiện ích hay tiến trình tốt nhất cho iOS, có thể miễn phí hoặc tốn một chi phí rất nhỏ so với Appstore.

Những tiện ích trên Cydia giúp cho bạn có thể dễ dàng thay đổi theme, icon, hoặc là những hiệu ứng chuyển cảnh rất đẹp mắt mà nếu chưa jailbreak hay dùng kho Appstore chính chủ thì chúng ta không bao giờ có thể làm được.

Nên xem  Không gửi được tin nhắn cho tổng đài trên Nokia Android 9

 jalibreak

Một vài tùy biến mà sau khi Jailbreak chúng ta có thể làm, thậm chí khả năng tùy biến còn hơn Android và các nền tảng khác. 

showshow

3. Jailbreak Tethered và Jailbreak Untethered

 jalibreak

Khi tìm hiểu về Jailbreak bạn sẽ thấy thêm 2 khái niệm là Jailbreak Tethered và Jailbreak Untethered. Hiểu đơn giản, Jailbreak Tethered buộc bạn phải kết nối với máy tính để kích hoạt lại trạng thái Jailbreak sau khi bạn lỡ reset lại máy. Trong khi đó, Jailbreak Untethered là từ chỉ quá trình cho phép bạn reset thoải mái mà vẫn giữ được trạng thái Jailbreak.

Từ những phiên bản iOS 6 trở về trước thì chúng ta hay thấy 2 thuật ngữ trên xuất hiện. Nhừng từ iOS 7 trở đi, hầu như các tool sử dụng cho việc Jailbreak đều cho phép chúng ta Jailbreak Untethered nên chúng ta hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không sợ bị mất Jailbreak.

4. Jailbreak có hại gì không?

 jalibreak

Jailbreak can thiệp vào phần mềm nên sẽ không ảnh hướng đến phần cứng. Nhưng việc can thiệp này tất nhiên sẽ không ổn định như bạn xài máy nguyên gốc và có thể xuất hiện một số lỗi khi chúng ta vọc vạch thông qua những Tweak trên Cydia.

Tuy nhiên chúng đều có thể khắc phục nên bạn hoàn toàn yên tâm, còn những ai thấy những gì mà iOS nguyên gốc mang lại đã quá đủ rồi thì cũng không cần Jailbreak làm gì cả. Hoặc với những người mới làm quen với iOS hay người dùng lớn tuổi, chỉ muốn sử dụng một chiếc máy ổn định nhất.

Nên xem  Xem trực tiếp chung kết Champions League 2016 trên laptop

5. Cách Jailbreak

iphone

Mỗi phiên bản iOS đều có những cách jailbreak khác nhau, thường chúng ta sẽ dùng máy tính nhưng hiện nay đã có nhiều cách có thể làm ngay trên điện thoại. Nhìn chung việc jailbreak đang ngày càng trở nên đơn giản và dễ làm hơn.

Ví dụ hiện nay đã có cách jailbreak phiên bản iOS 9.2 đến 9.3.3 dành cho các máy iPhone chip 64 bit, các bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết tại đây. Nhưng lưu ý là việc này sẽ làm mất bảo hành sản phẩm hoặc có thể có những tác dụng không mong muốn nên người dùng cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

6. Cách hủy bỏ jailbreak

Có rất nhiều cách để huỷ Jailbreak, nhưng mình xin hướng dẫn các bạn một cách mà theo mình là đơn giản nhất. Cách này bạn có thể huỷ Jailbreak ngay trên thiết bị của mình mà không cần dùng đến máy tính.

Một số lưu ý trước khi hủy jailbreak:

  • Sao lưu toàn bộ dữ liệu vì công cụ này sẽ xoá sạch data.
  • Pin > 50% để đảm bảo không tắt máy giữa chừng khi đang xoá Jailbreak
  • Không thực hiện các thao tác khác gây ảnh hưởng đến ứng dụng Cydia Impactor đang chạy
  • Sau khi tiến trình hoàn tất, thiết bị của bạn sẽ bắt buộc bạn nhập tài khoản iCloud. Vì thế, bạn phải đặc biệt lưu ý với những tài khoản iCloud đang được sử dụng trên thiết bị của mình.
Nên xem  Những lý do xin nghỉ học cười ra nước mắt

Bước 1: Bạn truy cập vào Cydia tìm từ khoá “Cydia Impactor” để tải về

unjailbreak2

Bước 2: Sau khi quá tình tải về hoàn tất, bạn mở ứng dụng Cydia Impactor lên.

unjailbreak

Bước 3: Chọn dòng chữ màu đỏ “Delete all data and unjailbreak device”, và tiếp tục “Delete All”

unjailbreak2

Bước 4: Sau đó, công cụ sẽ chạy một số dòng lệnh trong khoảng vài phút. Bạn chỉ cần chờ cho đến khi thiết bị của bạn khởi động lại. Sau khi khởi động thành công, máy của bạn đã trở về nguyên trạng như lúc ban đầu.

Chúc các bạn thành công!

*************

Thông báo: Với mục đích tạo sân chơi cho người dùng iOS giao lưu, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Mời các bạn tham gia group Cộng đồng đam mê iOS Thegioididong trên Facebook tại đây nhé!

Related Articles

Back to top button

You cannot copy content of this page